TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập siêu 7 tháng tăng gần 2,4 lần so với cùng kỳ

Nhập siêu 7 tháng tăng gần 2,4 lần so với cùng kỳ

Nhập siêu 7 tháng qua đã ở mức 15,01 tỷ USD, bằng 40,7% trên tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng gần 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Công Thương xu hướng nhập khẩu sẽ vẫn tiếp tục giảm, không chỉ ở những nhóm hàng cần kiểm soát mà còn giảm ở một số nhóm hàng khác.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 6,25 tỷ USD, tăng 47,2 % so với cùng kỳ, đưa kim ngạch 7 tháng ước đạt 36,88 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 41,8% và doanh nghiệp 100% vốn trong nước tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước.

Do tác động của chính sách thuế, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 7 tiếp tục giảm gần 23,0% so với tháng 6, trong đó ô tô dưới 12 chỗ giảm 11,12%. Tuy nhiên, 7 tháng vẫn tăng 265,7% đối với ô tô nguyên chiếc và 443.9% đối với ô tô dưới 12 chỗ.
 
Những mặt hàng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước vẫn là linh kiện ô tô , thép thành phẩm , phôi thép , phân urê… Riêng mặt hàng xăng dầu, lượng tăng chỉ 11,1% nhưng trị giá tăng hơn 90%. Với mặt hàng này, dự báo trong những tháng tới lượng tăng không nhiều nhưng giá xăng dầu vẫn ở mức cao nên kim ngạch nhập khẩu tiếp tục tăng.
 
Về xuất khẩu, Bộ Công thương cho biết: kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 6,25 tỷ USD, tăng 47,2 % so với cùng kỳ, đưa kim ngạch 7 tháng ước đạt 36,88 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 20,40 tỷ USD, tăng 35,8%; khu vực vốn trong nước đạt 16,47 tỷ USD, tăng 40,1% so với cùng kỳ năm trước.

Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so với tháng 6 như: Gạo, cao su, dầu thô, than đá,...

Về giá xuất khẩu, giá xuất khẩu than đá tăng gần 30 USD/tấn, giá dầu thô và một số mặt hàng nông sản không tăng, giá cao su tăng nhẹ là một trong những nhân tố đóng góp vào mức tăng chung của kim ngạch xuất khẩu.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu những tháng tới tiếp tục tăng cao do các nhóm hàng nông sản vẫn có thuận lợi về giá và đảm bảo lượng xuất khẩu, các mặt hàng dệt may, giầy dép vẫn tăng trưởng tốt, giá than và dầu thô vẫn ở mức cao.

Bộ Công Thương cho biết: những tháng cuối năm, cán cân thương mại sẽ tiếp tục được cải thiện. Kiểm soát chặt chẽ cơ cấu hàng hóa nhập khẩu, ưu tiên nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, tạm dừng hoặc hạn chế nhập khẩu những hàng tiêu dùng chưa cần thiết là một công tác cần chỉ đạo thực hiện sát sao, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu nhằm rút ngắn khoảng cách xuất nhập vẫn là biện pháp tốt nhất trong kiểm soát nhập siêu.

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên