TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật hỗ trợ doanh nghiệp tham gia ba dự án hạ tầng tại Việt Nam

Nhật hỗ trợ doanh nghiệp tham gia ba dự án hạ tầng tại Việt Nam

Các dự án đầu tiên có sự hợp tác công - tư này là 3 dự án có tổng trị giá lên tới 75 tỷ yen (833 triệu USD) ở Việt Nam.

Nhật báo Nikkei cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật tham gia các dự án xây dựng, điều hành và duy tu những công trình hạ tầng ở châu Á và các thị trường mới nổi khác, trong đó có 3 dự án xây dựng hạ tầng ở Việt Nam.

Các dự án đầu tiên có sự hợp tác công - tư này là 3 dự án có tổng trị giá lên tới 75 tỷ yen (833 triệu USD) ở Việt Nam, gồm: dự án xây dựng hệ thống nước ở Hà Nội do các công ty NGK Insulators Ltd. và Metawater Co. (công ty con của tập đoàn Fuji Electric Holdings Co.) thực hiện; dự án lắp đặt các hệ thống giao thông thông minh trên đường cao tốc nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do công ty Central Nippon Expressway thực hiện; dự án xây dựng nhà máy điện sinh khối ở khu vực ngoại ô TP. Hồ Chí Minh do tập đoàn Electric Power Development Co. (J-Power) thực hiện. Theo Nikkei, Chính phủ Việt Nam sẽ chính thức trao các dự án trên cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tháng 3/2010.

Chính phủ Nhật Bản sẽ bảo lãnh thương mại và cung cấp những hỗ trợ khác cho các doanh nghiệp nước này trong trường hợp Việt Nam hoặc các nước sở tại khác thanh toán chậm hoặc tạm ngừng thanh toán. Chính phủ Nhật Bản sẽ bảo lãnh cho toàn bộ dự án, trong đó có việc điều hành và duy tu công trình.

Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết, hàng năm, các nước sẽ chi khoảng 1.000 tỉ USD, chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, cho việc xây dựng và duy tu cơ sở hạ tầng. Do nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế mới nổi đang tăng, chi phí này sẽ tăng lên 41.000 tỉ USD trong 25 năm tới (kể từ năm 2005).

Theo TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên