TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật xem xét bổ sung vốn dự án ODA ở TP.HCM

Nhật xem xét bổ sung vốn dự án ODA ở TP.HCM

Đại sứ Sakaba đề nghị chính quyền TP. HCM quan tâm thúc đẩy để các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản được thực hiện đúng tiến độ và vận hành tốt khi hoàn tất.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét bổ sung vốn cho các dự án xây dựng đại lộ Đông - Tây Thành phố Hồ Chí Minh và dự án cải thiện môi trường nước thành phố lưu vực kênh Tàu Hủ-Bến Nghé-Đôi Tẻ giai đoạn I.

Đại sứ Sakaba cũng đề nghị chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm thúc đẩy để các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản được thực hiện đúng tiến độ và vận hành tốt khi hoàn tất.

Trong cuộc gặp Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/1, Đại sứ Mitsuo Sakaba nói ông quan tâm sâu sắc đến tiến độ các dự án đại lộ Đông-Tây, Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố, dự án đường sắt đô thị, đặc biệt là tuyến tàu điện ngầm (metro) số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

“Các dự án đang chậm so với tiến độ”, Đại sứ nói và mong muốn các bên liên quan tới dự án làm việc chặt chẽ thường xuyên để tháo gỡ những vướng mắc, nhất là về thủ tục và tài chính.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết nguyên nhân cơ bản gây chậm tiến độ của các dự án sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản là do giá vật liệu xây dựng tăng cao và chi phí điều chỉnh tỷ giá đồng yen-đồng Việt Nam. “Thành ủy và chính quyền thành phố rất nóng ruột về các dự án chậm vì đây đều là các dự án liên quan mật thiết đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân thành phố. Chi phí dự án tăng cao sẽ khiến người dân thành phố phải trả thêm nợ”, ông nói.

Bí thư Thành ủy đề nghị Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng thành phố và các cơ quan liên quan kiến nghị với Bộ Tài chính sớm chủ trì giải quyết phương thức thanh toán cho nhà thầu về chi phí điều chỉnh giá, làm cơ sở thanh toán cho các nhà thầu thuộc dự án này đúng quy định.

“Thành ủy, chính quyền và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao và sẽ sử dụng hiệu quả mọi đồng vốn ODA mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam”, Bí thư Thành ủy nói và cho đây là một trong những kết quả cụ thể sống động mà mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp và ngày càng sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam mang lại.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản cho biết nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản khẳng định quyết tâm quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai sau một năm suy giảm đầu tư do khủng hoảng kinh tế chung.

Ông được người đứng đầu chính quyền cho biết tiến độ giải ngân các dự án sử ding vốn ODA Nhật Bản được chính quyền đặc biệt quan tâm đốc thúc để thực hiện đạt kết quả tốt, có dự án giải ngân tăng 150%, riêng dự án Cải thiện môi trường nước đã giải ngân 100%. Dự án này bắt đầu sang giai đoạn 2, trong đó nhà máy xử lý nước thải đã hoạt động tốt từ cuối năm 2009 với công suất xử lý 170.000 m3/ngày đêm, vượt dự kiến 30.000 m3.

Dự án xây dựng Đại lộ Đông-Tây đã giải quyết xong 32 điểm nối còn lại phía Tây sau lễ thông xe vừa qua và đang được chuyển sang thực hiện phần phía Đông. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng khẳng định các đốt hầm Thủ Thiêm sẽ được dìm theo đúng tiến độ, trong đó đốt hầm đầu tiên sẽ được dìm vào ngày 7/3 tới và dự kiến đến tháng 8/2010 sẽ hoàn tất việc dìm thành công cả 4 đốt hầm.

Ông Lê Hoàng Quân đề nghị Đại sứ quan tâm đề xuất với Chính phủ Nhật Bản tăng thêm vốn cho dự án đại lộ Đông-Tây và dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn II cũng như nhắc nhở các nhà thầu Nhật Bản chú trọng thực hiện các dự án đúng tiến độ với chất lượng thi công cao.

Theo Thi Cầm (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên