TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiệm vụ “sát sườn” cho 4 Bộ trưởng vừa đăng đàn

 Nhiệm vụ “sát sườn” cho 4 Bộ trưởng vừa đăng đàn

Bộ trưởng Công thương cần báo cáo về an toàn thủy điện vào kỳ họp cuối năm tới. Bộ trưởng Xây dựng phải giải quyết được tình trạng đóng băng bất động sản.

Thống đốc NHNN phải lành mạnh hóa được hệ thống ngân hàng vào năm 2015…

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4. Biểu quyết về toàn bộ nội dung Nghị quyết, 481/484 đại biểu có mặt thông qua (đạt hơn 96%), chỉ 3 đại biểu bỏ “phiếu chống”.

Đánh giá chung về phiên chất vấn, Quốc hội thống nhất nhận định, phiên chất vấn đã diễn ra dân chủ, công khai, nhận được sự quan tâm theo dõi, giám sát của người dân cả nước. Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi thẳng thắn, xây dựng, tập trung vào những vấn đề lớn, nội dung phong phú và sắc sảo. Các thành viên Chính phủ tập trung trả lời vào nội dung các câu hỏi, giải đáp hầu hết các vấn đề đặt ra, đưa ra được các giải pháp cần thiết; đồng thời nghiêm túc nhận trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của mình.

Quốc hội ghi nhận các giải pháp tích cực mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên của Chính phủ đã cam kết khi trả lời chất vấn.

Trước đó, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung đánh giá, việc trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ có mặt còn lúng túng, chưa đi thẳng vấn đề, chưa đề ra các giải pháp tích cực để chỉ đạo khắc phục những tồn tại, yếu kém của bộ, ngành mình vào Nghị quyết này.

Xác nhận thực tế, có một số câu trả lời lung túng, chưa đi thẳng vấn đề như đại biểu đánh giá, nhưng UB Thường vụ cho rằng số lượng những câu trả lời như vậy không nhiều nên giữ nguyên những đánh giá, ghi nhận tích cực như trên.

Đối với các yêu cầu đề ra với mỗi Bộ trưởng về việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội, UB Thường vụ đã tiếp thu nhiều ý kiến, đề xuất của đại biểu để hoàn thành bản Nghị quyết với những nhiệm vụ rất cụ thể.
Nhiệm vụ “sát sườn” cho 4 Bộ trưởng vừa đăng đàn
Từ trái qua phải: Bộ trường Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng được giao triển khai các biện pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài; khuyến khích tiêu dùng hàng hóa trong nước sản xuất, quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hóa, hạn chế nhập siêu, chống buôn lậu, hàng lậu; giải quyết hàng tồn kho, bảo đảm sang năm 2013 hàng tồn kho sẽ giảm dần theo cơ cấu ngành; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, khơi thông nguồn hàng, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm nâng cao đời sống của người dân.

Riêng về vấn đề thủy điện, Bộ được giao tiếp tục rà soát quy hoạch tổng thể về thủy điện để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2013). Việc rà soát phải xác định rõ các dự án phải dừng, phải điều chỉnh hay được tiếp tục triển khai. Nguyên tắc khi làm thủy điện, phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối các công trình thủy điện, trồng rừng thay thế.

ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung vào Nghị quyết nội dung yêu cầu bảo đảm an toàn công trình thủy điện Sông Tranh 2 và các công trình thủy điện khác. Song đề xuất này không được thể hiện.

Quốc hội nhấn mạnh, trong năm 2013, Chính phủ cần ban hành chính sách đặc thù cho đồng bào vùng tái định cư các công trình thủy điện; tập trung giải quyết vấn đề đền bù, tái định cư các công trình thủy điện, bao gồm cả những tồn tại, vướng mắc của các dự án thủy điện Hòa Bình, Sơn La.

B trưởng Xây dng Trịnh Đình Dũng nhận yêu cầu tập trung giải quyết tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản, xử lý đất bỏ hoang, điều chỉnh cơ cấu thị trường, cân đối cung cầu và xử lý nợ xấu. Ông Dũng cũng được giao lập kế hoạch giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, tạo ra chuyển biến tích cực trong lĩnh vực vào cuối 2013.

Bộ Xây dựng cũng được “lệnh” tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm chất lượng các công trình xây dựng, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, rút ruột công trình trong xây dựng công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, thủy lợi. Cụ thể, đến hết năm sau phải hoàn thành việc xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các định mức kinh tế - kỹ thuật, các loại đơn giá đầu tư, đơn giá xây dựng để làm cơ sở cho việc quyết định đầu tư và thanh quyết toán công trình được kịp thời, công khai, minh bạch; tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh để hạ giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh của ngành xây dựng.

Thng đc NHNN Nguyễn Văn Bình phải tập trung điều hành chính sách tiền tệ. Mốc thời hạn cụ thể là năm 2013 phải tạo cho được chuyển biến tích cực trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính gắn với thị trường chứng khoán, thị trường tài chính. Năm 2015, ông Bình cần xây dựng được một hệ thống ngân hàng lành mạnh. Việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng phải gắn với giải quyết chất lượng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, công ty tài chính và giải quyết nợ xấu, giảm nợ xấu.

Vấn đề điều hành hoạt động của thị trường tín dụng, bảo đảm cung ứng vốn cho sản xuất những ngành sản xuất, mặt hàng quan trọng, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế; đồng thời kiềm chế lạm phát theo chỉ tiêu khống chế dưới 8% cũng là nhiệm vụ được nhấn mạnh với Thống đốc Bình.

Quốc hội yêu cầu người đứng đầu ngành ngân hàng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ, thị trường vàng; làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng; bảo đảm lợi ích của người dân; không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.

B trưởng Y tế Nguyễn Thị KimTiến được nhắc cần triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo chuyển biến trong việc nâng cao y đức trong ngành y tế; khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quản lý khám, chữa bệnh, nhất là dịch vụ khám, chữa bệnh tư nhân.

“Trong năm 2013, tăng cường quản lý thuốc, giá thuốc, viện phí để bảo đảm chi phí hợp lý, có lộ trình phù hợp với điều kiện và thu nhập của người dân” – Nghị quyết nêu rõ.

Vấn đề bảo đảm quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng giao hạn từ nay đến hết năm 2013 phải tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và không bảo đảm vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm tiêu dùng cho người dân.

Ngoài ra, ngành y tế phải nỗ lực có biện pháp tích cực, hiệu quả để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính trẻ sơ sinh.

Về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết về chất vấn đối với 9 Bộ trưởng đăng đàn trong 2 kỳ họp trước, Quốc hội cũng đánh giá cao những kết quả bước đầu và yêu cầu 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn kỳ này tiếp tục nghiêm túc thực hiện các lời hứa, báo cáo kết quả với Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2013).

Quốc hội cũng giao UB thường vụ Quốc hội tổ chức thêm các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của thường vụ. Hội đồng dân tộc, các UB của Quốc hội tổ chức các phiên họp giải trình của các Bộ trưởng, trưởng ngành về những vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách của mình cũng như trường hợp nhận được cử tri kiến nghị và ĐBQH chất vấn.

Theo P.Thảo

Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên