TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cá nhân chưa có mã số thuế

Nhiều cá nhân chưa có mã số thuế

Theo Cục thuế TP HCM, người lao động ở một số doanh nghiệp vẫn chưa có mã số thuế, dù 31/5 là hạn chót để quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009.

Những trường hợp này, theo bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Cục thuế TP HCM có thể do doanh nghiệp đã làm hồ sơ thủ tục nhưng cơ quan thuế chưa cấp, hoặc doanh nghiệp chưa thực hiện đăng ký. Không có mã số thuế, công ty không thể quyết toán trên phần mềm.

Người lao động có mã số thuế sẽ có lợi hơn, do được tính theo biểu lũy tiến từng phần, giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc.

Trong hơn 2 triệu người thuộc diện có thu nhập chịu thuế ở thành phố, hiện Cục thuế TP HCM đã cấp gần đạt con số này. Trong đó người làm công ăn lương chiếm 1,5 triệu. Số còn lại là các cá nhân đầu tư, chuyển nhượng vốn, hộ cá thể, kinh doanh cho thuê nhà...).

Thuế thu nhập cá nhân cũng là chủ đề nóng bỏng trong tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế (24-30/5) trên địa bàn thành phố. Thống kê đến hết ngày 27/5, Cục tiếp nhận ý kiến thắc mắc, đóng góp của gần 700 doanh nghiệp với 1.000 câu hỏi. Trong đó, hơn 600 câu hỏi liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Tập trung chủ yếu vào: đối tượng nào được khấu trừ, người lao động làm việc nhiều nơi thì quyết toán như thế nào, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc...

Ngoài ra, buổi đối thoại trực tiếp với khoảng 600 doanh nghiệp sáng 28/5 còn nóng lên bởi thắc mắc về nộp tờ khai qua mạng, nhưng hệ thống quyết toán chậm, được đại diện Công ty đầu tư trung tâm thương mại quốc tế đặt ra.

Bà Nga cho biết: "Nộp hồ sơ chậm sẽ không bị xử phạt do trục trặc phần mềm, còn nộp thuế chậm sẽ bị phạt". Thành phố đã chọn 110 doanh nghiệp áp dụng nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Tuy nhiên, Cục thuế cho rằng cơ sở hạ tầng còn kém, đang tìm cách khắc phục để đến đầu quý ba sẽ triển khai thêm cho 3.000 doanh nghiệp kê khai qua mạng.

Thái độ kém thân thiện của nhân viên hành thuế, "hành dân" chỉ vì những vướng mắc nhỏ là bức xúc của đại diện Công ty Hưng Thịnh. Kế toán trưởng công ty nói: "Bị xử phạt có 2.300 đồng, nhưng nhân viên phải đi lại nhiều lần từ ngân hàng qua kho bạc, nếu không sẽ bị cơ quan thuế xử lý theo quy định".

Riêng những vướng mắc trong hoàn thuế, Phó cục trưởng Nguyễn Trọng Hạnh khẳng định: "Hãy gặp trực tiếp tôi cũng như các cục phó khác để được hướng dẫn, giải quyết, không nên thông qua trung gian vừa mất tiền mà cũng không được duyệt". Theo ông, không ai "vẽ" ra các điều kiện hoàn thuế. Nếu hồ sơ đúng theo quy định thì Cục sẽ ký, còn không hợp lệ sẽ bị loại ngay.

Đây được xem là đợt lấy ý kiến người nộp thuế trên quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Cơ quan thuế sẽ khen thưởng những ý kiến đóng thiết thực, đề xuất hay nhất.

Hiện thành phố có khoảng 140.000 doanh nghiệp, 400.000 hộ kinh doanh cá thể. Mỗi năm có 15 triệu lượt giao dịch giữa người nộp thuế và cơ quan thuế, chưa kể khoảng 1 triệu lượt người nộp thuế nhà đất hàng năm.

Theo Huỳnh Phan
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên