TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cơ hội kinh doanh thời hậu khủng hoảng

Nhiều cơ hội kinh doanh thời hậu khủng hoảng

Kinh tế tư nhân sẽ phát triển mạnh mẽ. Vn-Index cuối năm sẽ chốt ở xấp xỉ 500 điểm. Bất động sản sẽ sôi động với nhiều đầu tư vào trung tâm thương mại và hạ tầng cơ sở.

Những dự báo của các chuyên gia kinh tế tại hội nghị về cơ hội kinh doanh thời hậu khủng hoảng hôm 23/7 cho thấy một bức tranh sáng cho nhiều lĩnh vực làm ăn tại VN từ cuối năm nay trở đi.

Theo bà Phạm Chi Lan, Phó Viện trưởng nghiên cứu phát triển (IDS), Việt Nam phải kết nối nội và ngoại lực để đưa nền kinh tế phát triển sau khủng hoảng. Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất quan trọng trong giai đoạn này. FDI góp phần tăng vốn đầu tư xã hội, tạo sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp, dịch vụ, tạo nên môi trường cạnh tranh và kết nối thị trường Việt Nam với thị trường thế giới.

Bên cạnh đó đầu tư trong nước, nhất là trong lĩnh vực tư nhân, đem đến sự tích cực trong tăng GDP, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu. Khu vực tư nhân ngày càng có vai trò quan trọng, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người dân, trở thành động lực của nền kinh tế.

Vì vậy, bà Lan cho rằng cần liên kết hai nguồn lực này thành các nhóm công nghiệp cốt lõi đi đôi với công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hỗ trợ, nguồn nhân lực, phương tiện và dịch vụ hậu cần, nghiên cứu và phát triển. Chuyển dần từ cạnh tranh giá rẻ sang cạnh tranh bằng chất lượng và sáng tạo, tận dụng các nguồn lực, phát huy lực lượng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và phát triển thị trường. Hậu khủng hoảng cũng là cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng đầu tư ra nước ngoài cả bằng cách mua lại các công ty của nước khác.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại phân tích cơ cấu kinh tế hậu khủng hoảng phải được tái cấu trúc theo hướng tăng nhanh tỷ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ. Ngành dịch vụ tăng cường du lịch phục vụ khách nước ngoài, gia công phần mềm, vận tải, tư vấn...

Các doanh nghiệp nhà nước phải được cổ phần hóa tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa những thành phần kinh tế. Chuyển từ nền công nghiệp gia công lắp ráp giá trị gia tăng thấp sang sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, lợi nhuận lớn.

"Muốn đạt được điều này phải thu hút đầu tư nước ngoài hướng vào sản phẩm công nghệ cao giá trị gia tăng lớn. Chiến lược phát triển thị trường theo hướng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đi đôi với việc khai thác hơn nữa thị trường nội địa", ông Tuyển nhấn mạnh.

Về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital Corporation, nhận xét vẫn còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Các quy định nới lỏng quyền sở hữu nhà đất cho Việt kiều và người nước ngoài tạo nguồn cầu lớn. Nhu cầu nhà ở sẽ thực sự tăng lên nhờ lãi suất giảm. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tăng cường mở rộng, nâng cấp cơ sở hoạt động nên nguồn cung thị trường văn phòng vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Ông Peter Ryder cũng dự báo, với dân số trẻ thị trường bán lẻ Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Vì vậy việc đầu tư vào các trung tâm thương mại sẽ phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó ngành dịch vụ thu hút khách du lịch nước ngoài sẽ kích thích mạnh mẽ vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Phân tích thị trường chứng khoán từ đây đến cuối năm, ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán TP HCM khuyên các doanh nghiệp nên hạn chế đầu tư vào chứng khoán và nên sử dụng chiến lược "Buy on Dips" (mua vào lúc thị trường đi xuống). Các nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực dẫn dắt thị trường. Dự báo kết quả quý 4 sẽ tăng và Vn-Index cuối năm sẽ đạt mức 480 - 520 điểm.

Ông Nguyễn Nam Sơn, Managing Partner Vietnam Capital Partners, cho rằng khả năng tiếp cận vốn là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong dài hạn.

Ngoài việc tiếp cận nguồn vốn từ thị trường chứng khoán và ngân hàng trong nước, các nhà đầu tư tài chính quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam nên mạnh dạn niêm yết ở nước ngoài để đa dạng hóa nguồn vốn, tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực. Để đạt được điều này các doanh nghiệp buộc phải đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý và tính minh bạch công khai.

Theo Hà Mai
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên