TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều DN hoạt động trở lại nhờ miễn, giảm thuế

Nhiều DN hoạt động trở lại nhờ miễn, giảm thuế

Nhờ thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, số lượng doanh nghiệp (DN) quay trở lại hoạt động ngày càng nhiều.

Đây là cơ sở để Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn tin rằng:“Dù rất khó khăn, nhưng năm 2012, vẫn bảo đảm được dự toán thu ngân sách”.

So với nhiều năm trở lại đây, thu ngân sách năm nay quá khó khăn, thưa ông?

Trong tháng 9, thu ngân sách ước đạt 48.660 tỷ đồng, số thu 9 tháng đầu năm bằng 67,3% dự toán, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2011. So với mọi năm, số thu ngân sách 9 tháng đầu năm rõ ràng là thấp, nhưng so với những tháng gần đây, thu ngân sách đã có tín hiệu lạc quan. Đơn cử, số thu ngân sách tháng 8 chỉ đạt 45.020 tỷ đồng, lũy kế thu 8 tháng mới bằng 60,4% dự toán và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế.

Tín hiệu đáng mừng này, theo ông, có phải là do thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Nghị quyết 13/NQ-CP, đặc biệt là giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế?

Kết quả này có được là do các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, thúc đẩy đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, kiềm chế lạm phát. Trong đó, chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế vô cùng quan trọng.

Trong hơn 4 tháng triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP, ngành thuế đã gia hạn 9.987 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) 6 tháng cho 208.250 DN, trong đó, DN nhỏ và vừa chiếm 99,5% tổng số DN, với số tiền gia hạn chiếm hơn 89%; gia hạn thuế thu nhập DN cho 8.260 DN, với tổng số tiền 347,5 tỷ đồng; giảm 50% tiền thuê đất năm 2012 cho 3.150 DN thương mại, dịch vụ trị giá 339 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành thuế còn thực hiện miễn 10,6 tỷ đồng thuế môn bài năm 2012 cho 40.220 hộ đánh bắt hải sản và làm muối.

Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 13/NQ-CP ước khoảng 29.000 tỷ đồng, nhưng cộng các con số miễn, giảm, gia hạn kể trên, thì mới được khoảng 10.684 tỷ đồng, thưa ông?

Ngoài các khoản miễn, giảm, gia hạn kể trên, thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP, ngành thuế còn gia hạn thuế thu nhập DN 9 tháng đối với khoản tiền nợ thuế từ năm 2011 trở đi; gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính; chưa thực hiện thu một số loại lệ phí...

Nếu cộng tất cả các khoản này và khoảng 2.000 tỷ đồng bổ sung vốn cho vay đầu tư kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và làng nghề ở nông thôn, thì tổng số tiền thực hiện tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh đến thời điểm này đã trên 29.000 tỷ đồng.

Thưa ông, hiệu quả của chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế tác động thế nào đến DN?

Số lượng DN giải thể, phá sản, tạm ngừng hoạt động giảm; số lượng DN quay trở lại hoạt động, DN có lãi tháng sau tăng hơn tháng trước. Sau 4 tháng thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP, đã có 6.100 DN quay trở lại hoạt động, số DN kê khai có lãi tăng bình quân 3 - 4%/tháng.

Tôi xin nói thêm rằng, việc miễn, giảm, gia hạn thuế mới tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh ở vòng 1. Ở những vòng tiếp theo, chính sách này còn tác động mạnh hơn. Đơn cử, đáng ra, DN phải nộp ngay thuế GTGT, nhưng do được gia hạn 6 tháng, nên họ được sử dụng số tiền này với lãi suất 0% để đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn, hạ giá thành sản phẩm. Chưa tính việc gia hạn nợ thuế, gia hạn thuế thu nhập DN, giảm tiền thuê đất, chỉ tính riêng gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế GTGT đã giãn cũng có tác động rất tích cực tới DN.

Đây là lý do khiến ông tin rằng, dù gặp khó khăn, nhưng năm nay, ngành tài chính vẫn có thể hoàn thành mục tiêu thu ngân sách?

Cùng với việc tăng cường quản lý thu, chống thất thu, gian lận thuế, chuyển giá; chống buôn lậu, gian lận thương mại; hoạt động của sản xuất, kinh doanh ngày càng khởi sắc là cơ sở vững chắc để chúng tôi tin rằng, năm nay, sẽ hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước theo dự toán đã được Quốc hội giao.

Nhưng trên thực tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn chưa hết khó khăn. Ngành tài chính sẽ kiến nghị chính sách gì để hỗ trợ DN?

Bên cạnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, thủ tục hải quan, tăng cường khai thuế điện tử, thủ tục hải quan điện tử, nộp thuế qua ngân hàng..., Bộ Tài chính đã kiến nghị và được Chính phủ đồng ý tiếp tục gia hạn thêm 3 tháng đối với số thuế GTGT đã được gia hạn 6 tháng theo Nghị quyết số 13/NQ-CP.

Để thực sự hỗ trợ DN một cách ổn định, trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị giãn thời gian kê khai và nộp thuế GTGT. Tại Kỳ họp thứ 4 này, nếu Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi), thì từ ngày 1/7/2013, mỗi năm, DN nhỏ và vừa chỉ phải kê khai và nộp thuế GTGT 4 lần, thay vì 12 lần như hiện nay.


                                                                                                                               Theo Mạnh Bôn

                                                                                                                                         Baodautu


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên