TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển giá để né thuế

Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển giá để né thuế

Thời gian qua, qua kiểm tra phân tích và đánh giá 10 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn có biểu hiện chuyển giá.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và tiến hành thanh tra ba doanh nghiệp FDI là Công ty Dệt Hualon, Công ty Dệt ChoongNam và Công ty Giày Changshin Hàn Quốc.

Thanh tra phát hiện Công ty Giày Changshin Hàn Quốc mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng không thông qua việc tăng vốn mà sử dụng khoản vốn vay ngắn hạn, trung hạn của công ty mẹ ở nước ngoài và đã xử lý giảm lỗ trên 120 tỉ đồng.

Thanh tra Công ty Dệt ChoongNam (Đài Loan), Cục Thuế đã xử lý giảm lỗ 18.000 USD. Riêng đối với Công ty Dệt Hualon (Đài Loan), trước tình hình báo cáo lỗ liên tục của công ty, Cục Thuế đã tiến hành thanh tra với số lũy kế đến thời điểm thanh tra (cuối năm 2010) lên đến 1.000 tỉ đồng.

Công ty nhập dây chuyền sản xuất (máy dệt) đã lạc hậu với giá trị không thể đưa vào sử dụng làm tài sản hoạt động sản xuất phải thanh lý.

Cục Thuế đã loại trừ khoản lỗ do thanh lý 1/2 số máy móc này và giảm lỗ trên 15 triệu USD. Ngoài ra, với 1/2 số máy móc còn lại hiện vẫn chưa thanh lý, nếu thanh lý sẽ gây lỗ khá lớn.

Theo Cục Thuế tỉnh, các trường hợp trên chỉ có thể xử lý giảm lỗ. Để chống tình trạng chuyển giá, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm xây dựng đề án ngăn ngừa và hạn chế tình trạng chuyển giá trong các doanh nghiệp FDI trong cả nước.

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên