TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp không thưởng Tết Tân Mão

Nhiều doanh nghiệp không thưởng Tết Tân Mão

Đa phần các doanh nghiệp được khảo sát cho biết vẫn cố gắng thưởng tết bằng ít nhất 1 tháng lương cho người lao động để giữ người.

Theo báo cáo từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, trong dịp Tết Tân Mão sắp tới sẽ có 121 doanh nghiệp (13%) trong số hơn 1.000 doanh nghiệp được khảo sát trên địa bàn thành phố không có thưởng tết.

Nguyên nhân theo giải thích của đại diện sở là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh, thu hồi nợ khó, quyết toán công trình chậm, ảnh hưởng đến tình hình tài chính cuối năm. Các doanh nghiệp lỗ hoặc mới thành lập cũng không thể thưởng tết cho người lao động.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nằm ngoài khu công nghiệp có mức thưởng cao nhất trong Tết Tân Mão với 532 triệu đồng, (năm ngoái 316,1 triệu đồng). Đây cũng là loại hình doanh nghiệp thưởng Tết dương lịch nhiều nhất với 390,4 triệu đồng. Trong khi đó, mức thưởng tết thấp nhất thuộc về doanh nghiệp trong nước nằm trong khu công nghiệp với 900.000 đồng.

Mức thưởng tết cao nhất trong Tết Tân Mão thuộc ngành điện tử, sản xuất sữa, nhựa, dịch vụ giao nhận, kinh doanh địa ốc, kinh doanh vàng. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các ngành thâm dụng lao động như giày da, may mặc, dịch vụ bảo vệ có mức thưởng thấp.

Tuy vậy, theo sở thì đa phần các doanh nghiệp được khảo sát cho biết vẫn cố gắng thưởng tết bằng ít nhất 1 tháng lương cho người lao động để giữ người.

Những khoản thưởng này sẽ đến tay người lao động từ ngày 15 đến 31-1-2011. Ngoài ra 363 doanh nghiệp (tương đương 39,93%) được khảo sát còn có thêm các hình thức hỗ trợ khác như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe...

Riêng về mức lương trả cho người lao động trong năm 2010, doanh nghiệp FDI cao nhất với 376,8 triệu đồng/người, doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp nhà nước với 150 triệu đồng và doanh nghiệp dân doanh là 100 triệu đồng một người.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM đã công bố báo cáo thưởng tết chiều ngày 27-12 dựa trên số liệu báo cáo của 1.140 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn TPHCM.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên