TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp vẫn xuất hàng sang Nhật

Nhiều doanh nghiệp vẫn xuất hàng sang Nhật

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ vẫn đang xuất hàng hoá sang Nhật Bản như bình thường sau thảm họa động đất tại nước này

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ vẫn đang xuất hàng hoá sang Nhật Bản như bình thường sau thảm họa động đất tại nước này, nhưng lo ngại sẽ có ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu chung cả năm của doanh nghiệp.

Trong sáng 15-3, Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến đã xuất một lô hàng trên 20 ngàn chiếc quần cho hai khách hàng Nhật Bản như bình thường.

Ông Phạm Tuấn Kiên, giám đốc điều hành của Việt Tiến, cho biết công ty đã nói chuyện với khách hàng bên Nhật Bản và được biết các lô hàng giao từ nay cho đến tháng 4, tháng 5 vẫn có thể xuất đi bình thường. “Khách hàng chủ yếu là ở Osaka, Tokyo, nên họ không bị ảnh hưởng gì”, ông Kiên cho biết.

Theo ông Kiên, đối với những lô hàng vừa mới đến Nhật Bản thì thông quan có bị chậm lại một chút. Nhìn chung, đối với các sản phẩm may mặc giá trung bình thì việc xuất khẩu vẫn bình thường, nhưng “những khách mua hàng cao cấp có vẻ muốn chững lại, không tăng số lượng mua và gia tăng thêm hàng như trước nữa”, ông Kiên nói.

Hiện 50% sản lượng quần của Việt Tiến được xuất sang thị trường Nhật Bản.

Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần may Sài Gòn 3, cũng cho biết chắc chắn thảm hoạ động đất hôm 11-3 sẽ làm giảm sức mua của người dân Nhật Bản đối với các sản phẩm cao cấp, đắt tiền, nhưng có thể tăng sức mua với hàng giá trung bình. Hiện 50% sản lượng may mặc của Sài Gòn 3 được xuất sang Nhật Bản. Dự kiến cuối tuần này, Sài Gòn 3 xuất một lô hàng may mặc sang Nhật Bản.

Một số công ty như Sài Gòn 3, tập đoàn gỗ Trường Thành, cao su Thống Nhất (Ruthimex) cũng mới giao hàng cho khách hàng. Ông Võ Trường Thành, Tổng giám đốc gỗ Trường Thành cho biết đang liên lạc với khách hàng để nắm tình hình.

Một số doanh nghiệp khác thì cho biết không tiện hỏi khách hàng trước mất mát hiện nay của Nhật Bản, nhưng vì khách hàng Nhật Bản khá uy tín, nên vẫn giao hàng đúng như kế hoạch nếu không có thông báo thay đổi.

Nên liên lạc trước nếu làm ăn với vùng Đông Bắc

Theo ông Inotani Takahide, giám đốc công ty VIT Japan chuyên cung cấp thông tin thị trường và kết nối doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam, hiện vùng phía tây Nhật Bản hoàn toàn không có thiệt hại gì trong trận động đất lần này, nên hoạt động kinh doanh ở đây vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế tại vùng đông bắc Nhật Bản đang tạm ngừng, và khu vực Kanto bị ảnh hưởng nhẹ. Hiện Nhật Bản đang đối phó với các vấn đề ở các nhà máy phát điện nguyên tử sau trận động đất, nhưng nếu giải quyết xong, vùng đông bắc sẽ hoạt động bình thường trở lại, ông Takahide cho biết

Ông cho rằng, vì khu vực đông bắc đang ưu tiên cho việc cứu trợ các nạn nhân sau động đất, nên các công ty Việt Nam có giao dịch với các công ty trong khu vực này nên tiến hành xác nhận thông tin trước khi giao dịch.

Ngoài ra, có khả năng các công ty Nhật Bản vốn đang có ‎ý định mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài sẽ tạm thời hoãn kế hoạch này lại một hoặc hai tháng.

Hiện Nhật Bản là một trong ba thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, cùng với Mỹ và EU.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Nhật Bản đạt 16 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 24% so với 2009. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 4,8 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 24% so với năm 2009.

Dệt may hiện là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Việt Nam sang Nhật Bản, đạt trên 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 21% trong năm 2010, chiếm 14% trong tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này.

Theo Minh Nguyệt

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên