TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều loại hàng giảm giá theo USD

Nhiều loại hàng giảm giá theo USD

Nửa tháng qua tỷ giá USD giảm, nhiều loại hàng hóa vốn được định giá bằng đồng tiền này trên thị trường cũng đã giảm giá mạnh khi tính ra VNĐ.

Người tiêu dùng đang có lợi hơn khi quyết định mua sắm các hàng hóa nhập khẩu.

 

Thời kỳ căng thẳng nhất, giá USD trên thị trường tự do lên đến trên 19.000 đồng, so với tỷ giá hiện nay là khoảng 16.500 đồng thì rõ ràng giá USD đã có một mức giảm không nhỏ. Hệ quả là nhiều loại hàng hoá nhập khẩu hoặc sử dụng linh kiện nhập khẩu cũng phải giảm giá đáng kể khi tính ra VNĐ.

 

Giảm giá đáng kể nhất là máy tính.Thông thường, một bộ máy tính để bàn cho sinh viên theo dạng mua linh kiện có giá  từ 500 đến gần 1.000 USD thì khoản chênh lệch về giá so với khi giá USD trên thị trường còn cao  là không nhỏ.

 

Tại phố Bà Triệu, một trong những phố chuyên bán xe máy tay gas ở Hà Nội, giá xe tính theo USD gần như không đổi, xe SH khoảng 7.000 - 8.000 USD/chiếc;  Spacy, Piagio LX có giá trên 5.000 USD/chiếc... Nhưng nếu theo giá VND, với mức giảm khoảng 2.500 đồng/USD so với thời ký giá USD đắt nhất trên thị trường tự do thì số tiền mà người tiêu dùng phải trả đã đỡ đi hàng triệu đồng khi mua mỗi chiếc xe.

 

Khá nhiều hàng hóa khác có nguồn gốc nhập khẩu cũng đã giảm giá. Phó giám đốc bán hàng một siêu thị điện máy lớn ở Hà Nội cho biết, hiện công ty của ông chuẩn bị có một đợt giảm giá cho các hàng hóa nhập khẩu. Chủ yếu là máy điều hòa, máy ảnh, một số thiết bị âm thanh cao cấp nhập khẩu... Nguyên nhân chính là giá USD đã giảm. Ông này cho biết thêm, nhiều siêu thị khác cũng có ý định điều chỉnh giá vào cuối tháng này nhưng mức giảm cụ thể vẫn còn được giữ kín để cạnh tranh và tạo sự hạ giá đồng loạt nhằm thu hút khách hàng.

 

Đợt giảm giá hàng nhập khẩu mạnh có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tới khi xu hướng ổn định của tỷ giá USD được khẳng định thêm. Một số loại hàng trước đây đã nhập về nhiều cũng sẽ phải hạ giá. Lý do là các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh lượng tiêu thụ dù phải chịu lỗ ít nhiều  nhằm thu hồi vốn để chuẩn bị hàng hóa cho dịp cuối năm.

 

Một chuyên viên tín dụng của một ngân hàng cổ phần cho biết, mỗi đơn hàng nhập khẩu có giá hàng triệu USD, với sự sụt giảm về tỷ giá giữa USD và VNĐ thì các doanh nghiệp đã bớt được hàng tỷ đồng chi phí so với thời điểm giá USD cao. Vì thế, sự giảm giá của các loại hàng nhập khẩu hoặc có nhiều linh kiện nhập khẩu là tất yếu.

 

Với người tiêu dùng được lợi đã rõ ràng nhưng với các doanh nghiệp thì sự giảm giá của USD so với VNĐ lại không suôn sẻ như vậy. . Ông chủ cửa hàng xe máy Thành An, phố Tây Sơn (Hà Nội) cho biết, để lấy được hàng phải đặt trước khoảng 1 tháng, thời điểm này tuy giá USD trên thị trường chưa ở mức cao nhất nhưng cũng cao hơn mức hiện tại rất nhiều. Vì thế, với giá xe giảm, doanh nghiệp không lãi được là bao.

 

Đáng chú ý là tuy hàng hoá giảm giá  nhưng sức mua lại không tăng.  Nhiều mặt hàng không thực sự thiết yếu như máy tính xách tay "loại xịn", máy ảnh, xe gas... lượng tiêu thụ giảm đáng kể. Các đại lý xe máy cho biết, sức mua giảm hẳn so với mọi năm. Đặc biệt, những mẫu xe vốn được chị em ưa thích như SCR, Piagio LX sức mua giảm rất mạnh.
 
Dường như, tác động của lạm phát đã khiến người dân dè dặt hơn trong chi tiêu. Nếu như trước đây, trung bình mỗi đại lý lớn ở Bà Triệu có thể bán đến hơn 100 xe mỗi tháng thì nay cửa hàng nào bán được 2/3 số đó cũng được coi là tính hiệu mừng. Vì thế,  nhiều đại lý cũng chưa dám nhập hàng về cho dịp cuối năm.

 

Theo Phước Hà
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên