TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người dân khốn đốn vì… tín dụng đen

Nhiều người dân khốn đốn vì… tín dụng đen

Những ngày gần đây, nhiều người dân sống trên địa bàn xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) hết sức bàng hoàng khi nghe tin chủ hụi Nguyễn Thị Dung tuyên bố vỡ nợ.

Còng lưng làm lụng chắt chiu tích lũy, mong lãi suất cao cùng lòng cả tin đã khiến nhiều hụi viên ở xã Long Nguyên bỗng dưng trở thành nạn nhân, lao đao khốn khó.

Đưa những tờ biên nhận được gấp kỹ càng trong một quyển sổ ra trước mặt, bà Nguyễn Thị Cón, cư ngụ tại ấp Nhà Mát, xã Long Nguyên than vãn: “Từ nhỏ đến giờ, tôi đâu biết chơi hụi là gì. Tằn tiện được 200 triệu đồng, tôi mang gửi ngân hàng, lấy lãi hằng tháng để phụ lo cho cuộc sống gia đình. Nghe lời rủ rê đường mật của bà Dung, thấy chơi hụi lãi suất cao, tôi đã rút toàn bộ số tiền gửi ngân hàng đóng vào 4 dây hụi do bà Dung làm chủ là hụi tuần, hụi 10 ngày, hụi 15 ngày và hụi tháng. Từ ngày đóng hụi (30/6/2012) đến nay, với ý định là sẽ hốt hụi chót để tăng vốn, ít phải đóng lời nên tôi chưa lấy một đồng lời nào.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn chót hốt hụi thì bỗng dưng bà Dung tuyên bố… vỡ hụi. Số tiền gốc tôi đóng trước bị bà Dung úp hụi đã đành, do tôi ở xa, không biết hụi đã vỡ nên bà Dung còn tiếp tục đến nhà tôi thu thêm 8 triệu đồng. Đến nay, tôi không lấy được tiền lời mà còn mất trắng 208 triệu đồng. Đây là số tiền mà cả gia đình tôi tích lũy từ bấy lâu nay. Mất tiền nhưng tôi còn đủ biên nhận, bút tích của bà Dung, phải nhờ chính quyền can thiệp, đòi dùm, nếu không gia đình tôi sẽ tan nát mất”.

Trung tâm hành chính xã Long Nguyên.

Tuy hằng tháng phải sống bằng nghề cạo mủ cao su thuê nhưng qua một thời gian dài, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, cư ngụ tại ấp Nhà Mát, xã Long Nguyên cũng ki cóp được 40 triệu đồng, chơi 2 dây hụi chỗ bà Dung để sinh lời. Khi nghe bà Dung tuyên bố vỡ hụi, chị Hạnh như tưởng mình đang bay trên mây, vội chạy đến nhà chủ hụi để đòi. Chị Hạnh được bà Dung viết cho một tờ giấy tay, hứa mỗi tháng sẽ trả chị 5 triệu đồng. Đến nay, chị Hạnh vẫn chưa nhận được từ bà Dung một đồng nào. Chị Hạnh bức xúc: “Mấy lần đi tìm bà Dung nhưng không gặp. Lấy lại được số tiền 40 triệu đồng ở bà Dung đối với tôi có lẽ là vô vọng”.

Những người tham gia chơi hụi với bà Dung, không ít người đã đóng cho bà Dung từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, nhưng cơ sở pháp lý để ràng buộc giữa chủ hụi với các hụi viên không có gì ngoài… lòng tin? Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều hụi viên không đòi lại được tiền mà gia đình còn rơi vào cảnh bất hòa, nhà tan cửa nát, chị Trần Thị Oanh là một ví dụ: Để nuôi 5 miệng ăn trong nhà, hằng ngày chị Oanh cùng chồng phải đi hàng chục cây số để đi mót mủ đất tại các vườn cao su ở trong vùng. Dành dụm được hơn 35 triệu đồng, chị Oanh giấu chồng đầu tư vào chơi 2 dây hụi mong có thêm thu nhập. Sau khi bà Dung tuyên bố vỡ hụi, vợ chồng chị Oanh xảy ra bất hòa, đã gửi đơn ra tòa xin ly hôn.

Làm việc với chúng tôi, Trung tá Huỳnh Thanh Triều – Trưởng Công an xã Long Nguyên cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận đơn của một số người dân bị giật hụi, chúng tôi đã báo cáo vụ việc đến lãnh đạo Đội CSĐT Công an huyện Bến Cát. Chúng tôi được chỉ đạo là hướng dẫn bà con gửi đơn sang TAND huyện để được giải quyết. Để đảm bảo ANTT địa phương, chúng tôi đã yêu cầu Công an viên phụ trách các ấp tăng cường công tác nắm địa bàn, phòng ngừa và trực tiếp giải quyết khi có những hành vi manh động xảy ra, hướng dẫn nhân dân bình tĩnh, giải quyết vụ việc theo pháp luật”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ riêng trên địa bàn xã Long Nguyên (huyện Bến Cát) đã có trên 20 hụi viên là nạn nhân của chủ hụi Nguyễn Thị Dung (39 tuổi), cư ngụ cùng xã. Do vỡ hụi, các hụi viên đã mất trên 3 tỷ đồng

Theo Ngọc Ánh

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên