TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều tập đoàn kêu ế điện

Nhiều tập đoàn kêu ế điện

Tập đoàn kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN từ tháng 8 và các tháng sau huy động điện từ các nhà máy của PVN đủ 100% như kế hoạch.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ tháng 8 tăng mua điện từ các nhà máy thuộc các đơn vị này. Trong tháng qua, EVN giảm lượng điện mua của các đối tác tới 30%.

Ông Vũ Quang Nam, Phó tổng giám đốc PVN, cho biết thống kê cho thấy trong tháng 7 lượng điện EVN huy động từ các nhà máy thuộc PVN chỉ đạt 91% của kế hoạch tháng mà hai bên đã đề ra. Việc huy động điện ít hơn thực tế của EVN làm ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác khí của tập đoàn.

“Tập đoàn kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN từ tháng 8 và các tháng sau huy động điện từ các nhà máy của PVN đủ 100% như kế hoạch”- ông Nam kiến nghị.

Đại diện Vinacomin, ông Đỗ Công An, Phó trưởng ban kế hoạch cũng cho biết trong tháng 7, lượng điện EVN mua từ các nhà máy thuộc Vinacomin chỉ bằng 70% sản lượng của tháng 6. Dự kiến lượng điện EVN mua từ các doanh nghiệp thuộc ngành than sẽ còn giảm nữa trong tháng 8.

“Tập đoàn cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xử lý vấn đề giá than bán cho điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tăng mua điện từ các nhà máy của ngành”- ông An nói.

Theo ông Dương Quang Thành, Phó tổng giám đốc EVN, tốc độ tăng trưởng sử dụng điện của tháng 7 thấp hơn so với dự kiến. Lũy kế 7 tháng, lượng điện sử dụng toàn hệ thống chỉ tăng 9,34% so với cùng kỳ năm trước.

Do lượng nước về các hồ thủy điện nhiều nên tập đoàn đưa một số nhà máy nhiệt điện ra khỏi danh sách mua điện để các nhà máy này thực hiện đại tu bảo dưỡng. Vì vậy lượng điện mua từ các nhà máy nhiệt điện và khí của các đối tác có giảm.

Theo Tiền Phong

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên