TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại các dự báo vĩ mô của Việt Nam

Nhìn lại các dự báo vĩ mô của Việt Nam

Năm 2009, Chính phủ đưa ra dự báo thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể năm 2009 ước thực hiện 1,9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong kỳ họp này báo cáo bổ sung thực tế là 8,8 tỷ USD

Ước vượt thu ngân sách 750 tỷ đồng, thực tế cao hơn ước đến  51.690 tỷ đồng

Chỉ trong vòng hai tháng từ khi Chính phủ Báo báo cáo ước thực hiện tại kỳ họp trước cho đến Báo cáo bổ sung tại kỳ họp này thì số chênh lệch giữa số liệu ước thực hiện và số liệu thực hiện của một số chỉ tiêu quan trọng quá lớn. Đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách,  cao hơn số ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội đến 51.690 tỷ đồng, tương đương 3% GDP và gần 1 nửa số bội chi ngân sách nhà nước 2009. Báo cáo trước Chính phủ ước vượt thu 750 tỷ đồng.  

Cũng tương tự chỉ tiêu trên, Chính phủ đưa ra con số dự báo thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể năm 2009 là 1,9 tỷ USD, nay trong kỳ họp thứ 7 này lại báo cáo bổ sung lại là con số lớn gấp nhiều lần là 8,8 tỷ USD. Việc dự báo sai chỉ tiêu thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể - tăng rất nhiều sẽ  gây sức ép lên thị trường ngoại hối và tỷ giá.

Tại phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu  Quốc hội đề nghị cần làm rõ ngoài nguyên nhân là dự báo thống kê chưa tốt, còn có nguyên nhân nào khác không? Vì nếu những thông tin như thế này cho Quốc hội thì rất khó để quyết định mục tiêu nhiệm vụ của năm sau. Chính phủ cần quan tâm xử lý, cần thiết có thể điều chỉnh mức bội chi ngân sách của năm này trong số vượt thu năm 2009 và phân tích nguyên nhân này để có biện pháp cân đối các kế hoạch cho chính xác hơn.

Đại biểu Ngô Văn Minh – Quảng Nam cho rằng: “Tại kỳ họp trước, chúng ta thảo luận vấn đề này hết sức căng thẳng khi quyết định mức bội chi ngân sách ở mức cao hơn 6%. Có ý kiến đề xuất 7%, 6% hay 6,5%, cuối cùng chúng ta thống nhất 6,2%. Nếu như công tác dự báo tốt thì tôi nghĩ chắc chắn Chính phủ không trình Quốc hội mức bội chi rất cao như vậy và Quốc hội cũng không quyết mức bội chi cao như hiện nay”.

Chỉ tính riêng quý IV/2009 thu ngân sách tăng gần 40%, tương đương 41.500 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Tài chính – Vũ Văn Ninh phát biểu: “về vấn đề dự báo và tăng thu liên quan đến bội chi của năm 2009. Đúng là dự báo chưa tốt, dự báo chưa sát thực tế” .  

Thực tế, thu ngân sách tăng mạnh là do kinh tế phục hồi ngoài dự báo, tăng trưởng của sản xuất kinh doanh và thị trường bất động sản ấm lên vào cuối năm dẫn đến thu nội địa tăng và thu từ đất

Theo ông Ninh, bối cảnh của 2 năm 2008 - 2009 là một bối cảnh đặc biệt, năm 2008 lạm phát cả trong nước và ngoài nước; 2009- khủng hoảng tài chính tiền tệ trên thế giới đã tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam. Quý I/2009 tăng trưởng 3,1%, và vẫn trong lo ngại kinh tế tiếp tục suy giảm.

Tại thời điểm này Chính phủ đã trình với Quốc hội hệ thống giải pháp trong đó có giải pháp về tài chính tiền tệ, miễn giảm thuế và tăng chi, trong đó có dự kiến những biện pháp. Và do đó, cả năm đạt 5,32% cao hơn kế hoạch chúng ta đặt ra chỉ có 5% và cao hơn kể cả dự báo cuối tháng 10 năm 2009 là 5,2%, riêng quí IV tăng trưởng kinh tế đạt được là 6,99% cao hơn hẳn 3 quí đầu năm, kết hợp với các tác động khác thì số tăng thu của ngân sách riêng trong quí IV thôi là tăng gần 40% tương đương với 41.500 tỷ đồng so với quí III và tăng khoảng 50,5% là gần 50.000 tỷ đồng so với thực hiện bình quân của 3 quí đầu năm góp phần làm cho số thu cả năm tăng.

Đối với thu nội địa cũng xuất phát từ tăng trưởng kinh tế nên số tăng thu từ nội địa cũng tăng theo. Quí IV lượng điện phát ra tăng 10%, than sạch tăng 11%, khí hóa lỏng tăng 160,1 %, gạch xây dựng 56%, sữa bột 27,3% v.v...

Thêm vào đó, thị trường bất động sản vào cuối năm cũng phục hồi tốt là trong số tăng thu thì tăng đến 15.700 tỷ là do tăng thu từ đất. Do các địa phương đã tập trung đấu giá quyền sử dụng đất, đầu thầu dự án, đồng thời giao đất, thu tiền sử dụng đất sát với các dự án cho nên đã thu được khá hơn.


Q. Nguyễn
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên