TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại chỉ số giá tiêu dùng tháng 1

Nhìn lại chỉ số giá tiêu dùng tháng 1

Chỉ số giá tháng 1 vừa qua đã gây áp lực rất lớn cho các cơ quan nhà nước trong mục tiêu giữ chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 chỉ tăng ở mức 7%.

Tháng 1 vừa qua ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng đã tăng đến 1.36% so với tháng 12 năm 2009. Chỉ số này gây áp lực rất lớn cho các cơ quan nhà nước trong mục tiêu giữ chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 chỉ tăng ở mức 7% như Nghị quyết của Quốc Hội. Giữ ổn định kinh tế vĩ mô, khơi thông từ sản xuất đến lưu thông, là những biện pháp được xem là cơ bản để từng bước kiềm chế lạm phát.

Các siêu thị ở Hà Nội nhìn chung đã thực hiện tốt chỉ thị của thành phố, tăng cường mua hàng Tết và giữ ổn định giá bán, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân sắm Tết và giảm áp lực tăng giá.

Nhưng Hà Nội mới có 70 siêu thị, chiếm 17% thị phần bán lẻ, nên vai trò điều tiết thị trường theo mong muốn của nhà nước là không nhiều. Đó là chưa kể nhiều mặt hàng như đường, sữa, dầu ăn các siêu thị phải mua qua từ 2 đến 3 nhà phân phối.

Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, tình trạng nhà sản xuất bán đứt hàng hóa cho nhà phân phối là một trong những nguyên nhân đẩy giá lên vào những lúc quan hệ cung - cầu căng thẳng như những tháng giáp Tết.

Tổng cục Thống kê cho biết, theo quy luật nhiều năm, cũng như tình hình thực tế, trong tháng Tết Nguyên đán này, chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ còn tăng cao hơn tháng 1. Vì vậy, để đạt mục tiêu kiềm chế chỉ tiêu CPI ở mức dưới 7%, đòi hỏi sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, trong đó đảm bảo cung cầu hàng hóa là vấn đề mấu chốt.

Trong tháng 1, giá lương thực tăng đến 4,4%, thực phẩm tăng 1,65% đã góp phần làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,36%. Đây lại là những mặt hàng hoàn toàn được sản xuất và lưu thông trong nước, vì vậy, việc quản lý tốt từ sản xuất đến lưu thông, giảm chi phí được coi là có vai trò quan trọng trong việc đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Năm nay, chỉ số CPI tháng 1 là 1,32% và với những diễn biến trên thị trường, giữ chỉ số CPI 7% là một mục tiêu đầy thách thức, trong bối cảnh giá điện, giá vé máy bay đang đề nghị được tăng lên.

Theo Thái Thanh
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên