TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm giáo dục tăng vọt, CPI Hà Nội tháng 9 tăng 0,51% so với tháng trước

Nhóm giáo dục tăng vọt, CPI Hà Nội tháng 9 tăng 0,51% so với tháng trước

Trong tháng này, đáng chú ý nhất là sự tăng đột biến của nhóm giáo dục với mức tăng 8,55% so với tháng trước. Nguyên nhân là do tăng học phí các trường đại học, cao đẳng theo lộ trình.

Cục thống kê Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ bản thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 năm 2014 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 3,26% so cùng kỳ. So với tháng 12 năm trước, chỉ số giá tăng 2,05% và tính bình quân cùng kỳ tăng 5,64%.

Trong tháng này, đáng chú ý nhất là sự tăng đột biến của nhóm giáo dục với mức tăng 8,55%. Nguyên nhân là do tăng học phí các trường đại học, cao đẳng theo lộ trình tăng giá học phí theo Nghị định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đến là Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 0,31%. Việc tăng giá của nhóm có quyền số cao này cũng góp phần làm cho chỉ số chung.

Trong số 11 nhóm hàng tính chỉ số giá, chỉ có 2 nhóm hàng có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,91%). Nguyên nhân do giá gas, dầu hỏa giảm. Chỉ số giá nhóm giao thông giảm 1,96%, nguyên nhân do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 3 lần vào các ngày 18/8, 29/8 và 9/9.

Không nằm trong các nhóm hàng tính chỉ số giá nhưng trong tháng này, chỉ số giá vàng giảm 1,65% và chỉ số giá USD giảm 0,09% so với tháng trước.

Biến động chỉ số giá tiêu dùng tại Thành phố Hà Nội từ 2011 đến nay

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên