TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu lao động thời vụ thấp nhất 10 năm

Nhu cầu lao động thời vụ thấp nhất 10 năm

Thông thường doanh nghiệp sẽ ráo riết tuyển lao động thời vụ để kịp tiến độ giao hàng, tăng công suất làm việc đón đầu nhu cầu mua sắm lên cao cuối năm. Tuy nhiên, tình hình năm nay trái ngược hoàn toàn.

Là chủ một cơ sở may mặc ở quận Tân Phú, TP HCM, chị Vỹ nhiều ngày nay chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho vài kiện hàng còn chất đống trong kho. “Tôi chỉ mong bán huề vốn, chấp nhận lỗ 20% để có tiền trả lương cho anh em 2 tháng nay và thêm một khoản nhỏ để mọi người vui Tết với gia đình”, chị tâm sự.

Mấy năm trước, cơ sở của chị tuyển thêm ít nhất 5 lao động thời vụ, vì đơn hàng nhiều, nhất là các chợ chuyên bán sỉ ở TP HCM cần hàng để phân phối các tỉnh dịp Tết. Tuy nhiên năm nay lượng tiêu thụ quá kém nên 15 công nhân hiện tại còn chẳng đủ việc để làm.

Thống kê của một trang web tìm việc cho thấy, số đầu việc thời vụ Tết năm nay chỉ có 30, bằng một phần mười so với năm ngoái. Trong khi đó, số người tìm việc khoảng 280, cao hơn so cùng kỳ.

Khảo sát tại một số trung tâm giới thiệu việc làm ở TP HCM cho thấy, công việc bán vé, quảng bá sản phẩm, bán hàng, phát tờ rơi, giữ xe... được trả 150.000 – 200.000 đồng một ca (8 tiếng). Nếu làm bánh, mứt... sẽ dao động 100.000 – 120.000 đồng mỗi ngày. Mức thu nhập này bằng năm ngoái. Những công việc thời vụ dịp Tết chủ yếu ở các siêu thị lớn như Big C, Metro có bao cơm, làm việc theo ca (6 tiếng).

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc hướng nghiệp và dạy nghề - giới thiệu việc làm thanh niên cho hay dịp Tết năm nay trung tâm có chỉ tiêu tuyển 3.000 lao động thời vụ bán hàng, bánh kẹo. Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng 100 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, giảm khoảng 20% so với năm ngoái.

Tại Trung tâm hỗ trợ học sinh – sinh viên TP HCM dự kiến khoảng 400 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động thời vụ, với 450 đầu việc. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên, nhu cầu doanh nghiệp cần lao động thời vụ giảm khoảng 20-25% so với năm ngoái, còn số người tìm việc tăng trên 30%. Nguyên nhân do kinh doanh khó khăn, một loạt công ty phá sản nên số đơn vị tuyển thêm giảm hẳn. Chưa kể đời sống chật vật nên nhiều lao động không về quê mà bám trụ ở thành phố tìm việc, khiến cầu lao động cao hơn hẳn nguồn cung. Chính vì vậy, dù thu nhập bèo bọt, người lao động không có quyền lựa chọn. Mức lương trung bình khoảng 12.000 – 15.000 đồng/giờ.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thống kê, hiện nhu cầu lao động thời vụ giảm 30% so với cùng kỳ, chỉ cần khoảng 35.000 đầu việc. Đây là con số thấp nhất trong 10 năm qua. Thậm chí nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển thêm mà dồn việc cho nhân sự các bộ phận đảm trách.

Ông cho biết, hàng loạt công ty ứ đọng vốn vì tồn kho nhiều. Không có tiền nên các công chủ giao cho nhân viên tìm đầu mối để bán hàng, chứ không còn khả năng để tuyển thêm lao động thời vụ. Điểm khác biệt của thị trường thời vụ năm nay là doanh nghiệp cần người nghĩ cách giải phóng hàng tồn, chứ không phải để tăng cường sản xuất hàng hóa mới như mọi năm.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, những công việc thời vụ chủ yếu trong dịp Tết năm nay gồm có:
- Bán hàng, marketing
- Dịch vụ, phục vụ
- Kế toán
- Nhà hàng – khách sạn
- Y tế - chăm sóc sức khỏe
- Du lịch – giải trí
- Giúp việc nhà, thợ xây dựng, bảo vệ

Theo Mai Phương

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên