TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những bước tiến tích cực trong quan hệ thương mại Việt–Nga

Những bước tiến tích cực trong quan hệ thương mại Việt–Nga

Dự kiến, quan hệ thương mại giữa hai quốc gia có thể đạt 3 tỷ USD vào năm 2010 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

 

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại Việt Nam – Liên Bang Nga đã có những bước phát triển tích cực. Dự kiến, quan hệ thương mại giữa hai quốc gia có thể đạt 3  tỷ USD vào năm 2010 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

 

Theo Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) cho biết, năm 2008, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên Bang Nga đạt 1.641 triệu USD, tăng 62,4% so với năm 2007. 6 tháng đầu năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Liên Bang Nga Nga chỉ đạt 820 triệu USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2008.

 

Tiến sĩ Nguyễn Chí Tâm - Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu cho biết: “Quan hệ thương mại Việt - Nga vài năm gần đây đã phát triển theo hướng tích cực. Khối lượng trao đổi hàng hóa hai chiều có mức tăng trưởng cao. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng mạnh về trị giá, cơ cấu và danh mục hàng hoá xuất khẩu được cải thiện”.

 

Việt Nam xuất khẩu sang Liên bang Nga các mặt hàng công nghiệp nhẹ tiêu dùng như: dệt may, giày dép, nông sản nhiệt đới, thuỷ hải sản, thủ công mỹ nghệ... và nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất trong nước như xăng dầu, sắt thép, phân bón, hoá chất, máy, thiết bị và phụ tùng...

 

Năm 2008, Liên Bang Nga đứng ở vị trí thứ 25 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, có 59 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 376,36 triệu USD và vốn thực hiện đạt trên 233 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực trồng và chế biến cao su, vận tải biển, sản xuất VLXD và dầu khí.

 

Trong khi đó, Việt Nam có 11 dự án đầu tư vào Nga với số vốn trên 34 triệu USD, chủ yếu vào lĩnh vực chế biến thực phẩm, may mặc, giày dép và sản xuất đồ gỗ. 6 tháng năm 2009, Liên bang Nga có 2 dự án đầu tư mới vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 329,8 triệu USD, đứng thứ 5 trong số 35 nước có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2009.

 

Ngoài ra, hai quốc gia đã hợp tác trong các lĩnh vực như dầu khí, thủy điện, nhiệt điện, than – khoáng sản, khai thác các mỏ bôxít, than và các nguồn thủy điện…

 

Theo Lưu Vân

 DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên