TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin khi bỏ vốn vào Việt Nam

Niềm tin khi bỏ vốn vào Việt Nam

Tại Diễn đàn Việt Nam: Ngôi sao đang lên - Triển vọng cho đầu tư kinh doanh. Hơn 200 đại biểu là các nhà đầu tư, các chuyên gia kinh doanh quốc tế đã một lần nữa đánh giá cao cơ hội và tiềm năng đầu tư vào Việt Nam.

Hấp dẫn Việt Nam

Ông Mirzan Mahathir, Chủ tịch Viện Chiến lược và quản lý châu Á của Malaysia tỏ ra rất ấn tượng về việc Việt Nam liên tục đứng hàng đầu thế giới về phát triển kinh tế trong nhiều năm. Hiện đang là nước có tốc độ phát triển kinh tế đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Đặc biệt, Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài và đã đạt được những tiến bộ về giảm nghèo.

Theo ông Mirzan Mahathir, một thị trường với nguồn nhân lực 84 triệu dân, có nhiều tài nguyên khoáng sản, thắng cảnh du lịch... lại ở vị thế chiến lược trong khu vực, Việt Nam rất có tiềm năng để thu hút đầu tư. Những thành công trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sẽ giúp Việt Nam cạnh tranh mạnh mẽ và sử dụng hiệu quả hơn các tiềm năng của mình. Đây cũng chính là yếu tố làm cho Việt Nam hấp dẫn đầu tư hơn.

Việt Nam đang là điểm hấp dẫn đầu tư của thế giới. Nhiều DN nước ngoài đã đến và thành công ở Việt Nam. Các DN Malaysia đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam và chắc chắn sẽ đến Việt Nam nhiều hơn. Ông Mirzan Mahathir nhấn mạnh.

Dưới góc độ một nhà đầu tư, ông Stuart Dean - Chủ tịch khu vực Đông NamÁ - Tập đoàn General Electric (GE) thể hiện niềm tin của mình bằng một hành động. Ông cho biết, GE đã quyết định đầu tư 50 triệu USD để xây dựng một nhà máy tại Hải Phòng - một trung tâm kinh tế của miền Bắc Việt Nam. Đây là quốc gia thứ 36 mà GE đầu tư sản xuất.

Ông Stuart Dean cho biết, đây mới chỉ là giai đoạn 1 của GE trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam. GE cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam.

Niềm tin cho quyết định đầu tư vào Việt Nam xuất phát từ, "chúng tôi đánh giá cao chính sách, điều hành của Chính phủ Việt Nam cũng như việc thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và nỗ lực xây dựng môt môi trường kinh doanh ngày càng hoàn thiện. Bên cạnh đó, nếu so với Trung Quốc, Việt Nam có nhiều lợi thế về nhân công, đất đai... chi phí mặt bằng ở Việt Nam rẻ hơn Trung Quốc 20-40%". Ông Stuart Dean nói.

Việt Nam, xứng đáng với những đánh giá tốt

Công bố mới đây của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản - Jetro, Việt Nam được xếp vị trí sau Trung Quốc và Thái Lan. Báo cáo Đầu tư thế giới do UNCTAD thực hiện, Việt Nam được xếp thứ 6 thế giới về mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư, đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nga và Braxin.

Theo các nhà đầu tư, việc Việt Nam xuất hiện ở các vị trí cao và ngày càng cải thiện vị trí của mình trong các bảng xếp hạng môi trường kinh doanh là điều dễ hiểu. Chính sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện ngiêm túc các cam kết quốc tế, một phong cách lãnh đạo mới năng động và hiệu quả... đã thuyết phục các định chế quốc tế trong xếp hạng cho Việt Nam.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhấn mạnh, những nỗ lực đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế, hoàn thiện hệ thống pháp lý, kiên trì và mãnh mẽ trong cải cách... đã thể hiện quyết tâm đổi mới và nâng cao vị thế của Việt Nam để trở thành một đểm hấp dẫn đầu tư ở châu Á cũng như trong con mắt cộng đồng quốc tế.

Cùng với hệ thống pháp luật quốc gia, các hiệp định, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã ký kết trong thời gian qua đã góp phần tạo dựng một khung pháp lý đồng bộ về khuyến khích và bảo hộ đầu tư ở Việt Nam. Trong thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý về thể chế kinh tế thị trường... Đảm bảo tính minh bạch, đồng bộ và thống nhất về đầu tư và kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Bích Đạt cũng cho biết, cùng với việc hoàn thiện thể chế thị trường, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, Việt Nam coi trọng cải cách bộ máy và thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho hoạt động của DN, mở rộng phân cấp nâng cao tính chủ động sáng tạo của địa phương; tăng cường chống tham nhũng.
 
Theo Phước Hà
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên