TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ninh Bình nỗ lực thu hút đầu tư

Ninh Bình nỗ lực thu hút đầu tư

20 năm qua, nhất là 10 năm gần đây, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều kết quả khả quan.

Những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh đã tạo điều kiện huy động tốt các nguồn lực để thực hiện mục tiêu ưu tiên phát triển công nghiệp, du lịch theo hướng tập trung vào những sản phẩm có ưu thế cạnh tranh.

Nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã và đang trở thành động lực chủ yếu cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Hòa nhịp vào xu thế đổi mới và phát triển tất yếu của công cuộc công nghiệp hóa  - hiện đại hóa đất nước, trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi  nhằm khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu du lịch trên địa bàn tỉnh; quy định ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào KCN, khu dịch vụ khách sạn.

Cụ thể, tỉnh đã quy hoạch và xây dựng 7 KCN (Gián Khẩu, Khánh Phú, Tam Điệp, Khánh Cư, Phúc Sơn, Xích Thổ và Sơn Hà) với tổng diện tích quy hoạch là 1.961 ha, chiếm khoảng 1,4% diện tích đất tự nhiên của tỉnh, 7 khu du lịch trọng điểm (Khu Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Cố đô Hoa Lư; Địch Lộng - Vân Long - Kênh Gà; Nhà thờ đá Phát Diệm - Kim Sơn; Kỳ Phú - Hồ Đồng Chương; Hồ Yên thắng - Hồ Yên Đồng - Động Mã tiên; Phòng tuyến Tam điệp - Biện Sơn; Trung tâm TP. Ninh Bình) và 1 khu dịch vụ khách sạn nhà hàng tại trung tâm TP. Ninh Bình.

Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, từ một tỉnh thuần nông trở thành địa phương có nền công nghiệp và du lịch phát triển.

Đến nay, tỉnh đã chấp thuận đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 440 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 73.240 tỷ đồng (gồm sản xuất công nghiệp 269 dự án, nông nghiệp 40 dự án, dịch vụ 131 dự án). Trong đó, thu hút được 27 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký trên 595,7 triệu USD.

Nhiều dự án đầu tư xây dựng tại các khu, điểm du lịch được hình thành như Khu du lịch sinh thái Tràng An; Tuyến du lịch sinh thái Linh Cốc - Hải Nham; Khu Du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương; Khu tắm ngâm, nghỉ, điều dưỡng Nước khoáng Cúc Phương, Nước khoáng Kênh Gà; Sân golf; Khu Vân Long…

Điểm nổi bật trong giai đoạn này vẫn là lĩnh vực sản xuất công nghiệp với việc thu hút 6 nhà máy xi măng, tổng công xuất đạt khoảng 13 triệu tấn/năm (đến nay có 4 nhà máy ổn định sản xuất); Nhà máy Cán thép Tam Điệp, Nhà máy Lắp ráp ô tô Thành Công; Nhà máy Phân đạm; Nhà máy Sản xuất thép; sản xuất kính ô tô, cơ khí sửa chữa lắp ráp, dịch vụ cảng; công nghiệp may mặc; giày da…

Đạt được những kết quả trên trước hết là từ cơ chế, chính sách đúng trúng, kịp thời của tỉnh, với việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó các giải pháp cơ bản, đột phá “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”, cùng cơ chế phối hợp, hợp tác theo tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng.

Đó là quá trình định hướng thu hút, tập trung ưu tiên những dự án thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, không chạy theo các dự án lớn khi điều kiện của địa phương khó đáp ứng hoặc năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư và tính khả thi về nguồn vốn còn chưa đảm bảo.

Trong giai đoạn 2010 – 2015 và đến năm 2020, Ninh Bình tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, các dự án ngoài ngân sách, những nhà đầu tư có năng lực thực sự, các dự án có quy mô lớn, có khả năng thúc đẩy nhiều ngành cùng phát triển, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, đảm bảo các tiêu chí như đóng góp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Đây là giải pháp quan trọng nhất để đảm bảo mức vốn đầu tư toàn xã hội như đã tính toán, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tập trung xây dựng chính sách huy động, tạo điều kiện thuận lợi như mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư để thu hút vốn FDI. Nghiên cứu triển khai, tạo điều kiện liên doanh, liên kết để thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Xây dựng danh mục dự án thu hút và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA cho phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các dự án không bố trí được nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ hoặc không chuyển đổi được sang sang hình thức đầu tư khác. Tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức hữu nghị để tiếp cận huy động vốn viện trợ phi chính phủ

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu du lịch; có chính sách huy động tốt, tạo thuận lợi đối với các yếu tố đầu vào của doanh nghiệp như mặt bằng, các điều kiện sản xuất, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp, hiệu quả như  BOT, BTO, BT…

Tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, tổ chức các cuộc gặp mặt, tiếp xúc các doanh nghiệp lớn ngoài tỉnh. Riêng đối với vốn FDI, tỉnh tiếp tục mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế mạnh; tăng cường quảng bá, tiếp cận các nhà đầu tư lớn; kết hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến trong nước và nước ngoài.

Để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư trong thời gian tới, tỉnh đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2012, dự kiến vào quý III/2012 với quy mô cấp quốc gia, có sự tham gia của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; một số lãnh đạo cấp Bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo của một số tổ chức kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế; một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế; các nhà khoa học…

Trong khuôn khổ Hội nghị này, tỉnh dự kiến một số dự án để kêu gọi đầu tư như: Dự án sản xuất bia cao cấp tại Khu công nghiệp Phúc Sơn, công suất 100 - 150 triệu lít/năm; Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái tại Yên Mô, Tam Điệp; Dự án sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Khu công nghiệp Phúc Sơn; Dự án khu du lịch sinh thái hồ Yên Quang tại xã Yên Quang, huyện Nho Quan; Dự án sản xuất vật liệu xây dựng nhẹ tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; Dự án sản xuất linh kiện, lắp ráp các thiết bị điện tử, điện lạnh tại Khu công nghiệp Phúc Sơn.

Thông qua Báo Đầu tư, hy vọng các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tỉnh Ninh Bình. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh trân trọng mời gọi các nhà đầu tư về thăm và nghiên cứu, lựa chọn những cơ hội hợp tác với Ninh Bình.

Những năm qua, Ninh Bình xác định sự phát triển của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chính là sự phát triển nền kinh tế của tỉnh. 20 năm qua Ninh Bình vẫn giữ được nét văn hóa hiếu khách, là một trong những tỉnh năng động, gần gũi, luôn lắng nghe và kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhiệt liệt chào đón, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư ngày càng phát triển tốt hơn khi đầu tư vào tỉnh Ninh Bình.

Theo Nguyễn Chí Tình

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên