TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ninh Thuận tìm nhà đầu tư thay thế ở dự án thép Cà Ná vốn 9,8 tỉ đô la

Ninh Thuận tìm nhà đầu tư thay thế ở dự án thép Cà Ná vốn 9,8 tỉ đô la

Tỉnh Ninh Thuận muốn Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) là nhà đầu tư thay thế, nhưng phía Posco chưa có ý kiến gì.

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn và giới thiệu nhà đầu tư có khả năng, uy tín, đang quan tâm đến lĩnh vực sản xuất thép để thay thế cho liên doanh Lion-Vinashin nhằm tiếp tục triển khai dự án khu liên hợp thép Cà Ná tại xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước.

Trong văn bản gởi Bộ Công Thương về tình hình thực hiện dự án thép có tổng vốn đấu tư lên đến 9,8 tỉ đô la này, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù được động thổ vào tháng 11-2008, nhưng đến nay chủ đầu tư liên doanh Lion-Vinashin chỉ hoàn thành công tác rà phá bom mìn chứ không triển khai xây dựng dự án theo tiến độ cam kết.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng 28-9, ông Nguyễn Kim Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh khẳng định, tỉnh có đầy đủ điều kiện để rút giấy phép đầu tư dự án này từ liên doanh Lion-Vinashin, tuy nhiên chủ trương của tỉnh là vẫn đang tiếp xúc, tìm kiếm một số tập đoàn lớn của nước ngoài có tiềm năng để thay thế, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Trong trường hợp thống nhất được, tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng và Bộ Công Thương để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho liên doanh Lion-Vinashin để thay thế cho nhà đầu tư mới tiếp tục thực hiện dự án”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, tỉnh cũng muốn Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) là nhà đầu tư thay thế, nhưng phía Posco chưa có ý kiến gì.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná được Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung vào quy hoạch ngành thép của cả nước. UBND tỉnh Ninh Thuận đã quy hoạch dành quỹ đất 1.650 héc ta cho dự án, đến nay đang triển khai đền bù giải tỏa với diện tích khoảng 1.000 héc ta.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná có công suất 4,5 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm, hai nhà máy nhiệt điện tổng công suất 750 MW và một nhà máy điện dự phòng công suất 700 MW, một cảng biển công suất bốc dỡ 15 triệu tấn/năm, lò nung vôi, nhà máy ô xy phục vụ cho sản xuất của khu liên hợp.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên