TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ bảo hiểm hơn 10.000 tỉ đồng

Nợ bảo hiểm hơn 10.000 tỉ đồng
Do doanh nghiệp bỏ trốn, nợ đọng BHXH kéo dài, Công nhân Công ty TNHH Kyung Sung Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; huyện Hóc Môn, TP HCM) đã siết tài sản

Hiện tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 10.659 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngày 7-1, nguồn tin từ BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2013, dù BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng nhưng hiện tượng các doanh nghiệp (DN) chậm nộp, trốn đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra phổ biến và còn có chiều hướng gia tăng.

Hiện tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 10.659 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, nợ BHXH lên tới 7.193,9 tỷ đồng; nợ BHYT là 2.912,8 tỷ đồng và nợ BHTN là 552,2 tỷ đồng.

Bên cạnh một số nguyên nhân do tổ chức thực hiện thì tình trạng nợ đọng trên một phần do một số cơ chế chính sách chưa phù hợp như: chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn bất cập, mức lãi suất chậm đóng thấp hơn lãi suất ngân hàng, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử lý vi phạm. Năm 2014, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đốc thu và thu hồi nợ BHXH, BHYT; phối hợp với các Bộ, ngành, ban hành cơ chế phối hợp thanh, kiểm tra và khởi kiện với các DN có số tiền nợ lớn, kéo dài; ban hành cơ chế hỗ trợ ngoài ngành cho việc thanh, kiểm tra và thi hành án do hiện nay DN cố tình không thực hiện theo quyết định của tòa án ngày càng tăng.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam sẽ báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan để xây dựng cơ chế xử lý nợ quỹ BHXH đối với các trường hợp đơn vị sử dụng lao động mất khả năng thanh toán hoặc chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích.

 Theo V.Tùng

thanhhuong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên