TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ công: Vẫn nằm trong ngưỡng an toàn

Nợ công: Vẫn nằm trong ngưỡng an toàn

Chủ tịch Quốc Hội: chúng ta đang đứng trước yêu cầu rất mâu thuẫn và vừa phải tăng cường xây dựng nhiều, vốn ít, vốn ít thì phải đi vay, vay thế nào để cho an toàn.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về nội dung nợ công trong sáng ngày 10/06/2010, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính – Vũ Văn Ninh khẳng định: con số nợ công, khái niệm nợ quốc gia, nợ Chính phủ là hoàn toàn chính xác, đã bao gồm cả nợ của doanh nghiệp nhà nước tự vay, tự trả, đã bao gồm nợ bảo lãnh của Chính phủ cho các doanh nghiệp.

Nợ Chính phủ: hiện nay là 41,9% GDP, trong đó nợ nước ngoài chiếm 58,8% GDP, và 41,2% nợ trong nước.

Nợ nước ngoài: có 86,5% vay dài hạn: vay ODA, vay của Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, vay của Ngân hàng phát triển Châu Á, vay của Nhật Bản. Thời hạn vay từ 30 đến 40 năm, trong đó có 10 năm ân hạn, lãi suất từ 0,75% cho đến trên 1% tùy theo các khoản vay.  Thực tế các khoản vay này chính là vay cho các dự án rất lớn như cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ và một số cảng biển, công trình thủy lợi quan trọng.

Vay ngắn hạn nước ngoài, lãi suất thông thường có thể bằng thị trường hoặc thấp hơn thị trường một chút, không ưu đãi bằng ODA là 13,5%.

Nợ trong nước gồm: Nợ được Chính phủ bảo lãnh chiếm 9,9% - Trong đó bảo lãnh vay nước ngoài chiếm 42,4% và bảo lãnh vay trong nước chiếm 57,6%, có cả nợ bảo lãnh đã cộng cả vào trong này rồi; Nợ của chính quyền địa phương là 26.000 tỷ đồng tương đương 1,6% GDP, cũng đã được cộng vào trong này rồi.

Nợ nước ngoài của quốc gia: hiện nay là 38,9% GDP,  trong đó nợ trung và dài hạn chiếm 86,5%, còn lại là nợ ngắn hạn. Như vậy trong nợ ngắn hạn này thì nợ của Chính phủ là 64%, nợ của doanh nghiệp là 36%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính  nhấn mạnh: “chúng tôi không giấu chuyện này bởi vì sau này nếu vỡ nợ tôi là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên, cho nên phải báo cáo đầy đủ, báo cáo hết. “

Trả nợ của Chính phủ: hiện nay tỷ lệ đang nằm dưới trần là 50% và đang được thực hiện theo đúng chiến lược và quyết định năm 2004. Năm 2009 trả nợ của Chính phủ chiếm 15,8% tổng số thu ngân sách Nhà nước, giới hạn an toàn cho phép là dưới 30% thu; Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia chiếm 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó phần bố trí trong ngân sách chiếm khoảng 4,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, giới hạn cho phép là dưới 25%;  Nợ vay nước ngoài chủ yếu vay dài hạn. Như vậy, không có khoản nợ nào quá hạn không trả được.

Chủ tịch Quốc Hội, Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết thúc phiên chất vấn Bộ Trưởng Bộ tài chính sáng ngày 10/06/2010:

Nợ Chính phủ, nợ quốc gia nằm trong nợ công vẫn trong ngưỡng an toàn, vẫn trong tầm kiểm soát theo như đánh giá của nhiều tổ chức kinh tế thế giới có uy tín.

“Nhưng hình như đấy cũng mới nặng về cơ cấu, về tỷ lệ GDP, cái mà chúng ta cần lưu ý hết sức, quan trọng là xem xu thế của nó”. Nợ tiếp tục tăng lên hay giảm đi, xu thế chậm lại, triển vọng sắp tới sẽ ra sao.

Xung quanh nhóm vấn đề về quản lý tài chính thu, chi, rồi bội chi, bội chi rất lớn mà chúng ta đang đứng trước yêu cầu rất mâu thuẫn và vừa phải tăng cường xây dựng nhiều, vốn ít, vốn ít thì phải đi vay, vay thế nào để cho an toàn.Q. Nguyễn - V. Minh
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên