TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội dung PPP được Nhật Bản đánh giá cao nhất

Nội dung PPP được Nhật Bản đánh giá cao nhất

Tại cuộc họp cấp cao của Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản do Bộ KH&ĐT,Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản đồng tổ chức sáng 23/11

Phía Nhật Bản đánh giá cao những kết quả đạt được của hạng mục nội dung liên quan đến việc đầu tư hạ tầng theo hình thức công - tư.


Phát biểu tại cuộc họp, ông Takahashi Kyouhei, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản cho biết, sau 18 tháng triển khai, phía Việt Nam đã chủ động và tích cực phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức gần 40 cuộc đối thoại chính sách để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư.

Phía Nhật Bản đã đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng cũng như tích cực phối hợp với phía Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chung-làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

61 hạng mục đã hoàn thành tiến độ, trong đó có 7 hạng mục được đánh giá là xuất sắc gồm: các vấn đề liên quan đến điện lực, lao động, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng môi trường sống xung quanh khu công nghiệp, sở hữu trí tuệ, thuế và bán lẻ. Đặc biệt, cùng 2 lĩnh vực đạt được thành quả lớn nhất là: Bán lẻ và cấp phép đầu tư bán lẻ cho doanh nghiệp nước ngoài sẽ được ban hành các tiêu chí cụ thể, rõ ràng; triển khai cấp phép chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, các nội dung liên quan đến việc đầu tư hạ tầng theo hình thức công – tư được phía Nhật Bản đánh giá rất cao.

Bên cạnh 61 hạng mục hoàn thành tiến độ trên, có 7/70 hạng mục bị đánh giá đang triển khai nhưng chậm tiến độ. Đó là các hạng mục liên quan đến cải thiện nguyên tắc của hội đồng quản trị, hệ thống thông tin về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, xử lý hàng hóa hàng không, xem xét và công khai kế hoạch nhằm xúc tiến IT hóa...

Mặc dù các hạng mục này được đánh giá chậm tiến độ, song nội dung cụ thể của từng hạng mục được hai bên đánh giá tích cực.

Đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư trở nên rất cấp thiết đối với Việt Nam. Những lợi thế như giá lao động, đất đai đang giảm dần đi nên nếu Việt Nam không cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì sẽ mất cơ hội thu hút nguồn vốn FDI.

Sự hợp tác giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản trong gần 10 năm qua khi thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đem lại những kết quả tích cực, giúp Việt Nam ngày càng hoàn thiện môi trường đầu tư của mình. Chính điều này đã đưa FDI tăng lên mạnh mẽ, đặc biệt là từ Nhật Bản.

Theo phía Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân chính của việc 7/70 hạng mục bị chậm tiến độ là do nhiều nội dung thuộc phạm vi điều chỉnh của luật, nghị định. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung các quy định này cần phải có thời gian, phù hợp với kế hoạch sửa đổi luật hoặc nghị định này.

Bên cạnh đó, một số vấn đề đang được các bộ, ngành liên quan của Việt Nam nghiên cứu, xem xét trong quá trình hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, việc triển khai một số hạng mục đòi hỏi thời gian, cũng như sự hỗ trợ cụ thể và tích cực hơn nữa từ phía Nhật Bản.

Đáng tiếc, có 2 hạng mục bị đánh giá không có tiến triển, liên quan đến thu hồi và xử lý sản phẩm loại bỏ, đó là: (1) Nội dung xem xét cơ chế thu hồi và tái chế sản phẩm điện và điện tử; (2) Lộ trình xây dựng hạ tầng xã hội liên quan đến tái chế.

Giải trình về 2 hạng mục này, phía Việt Nam cho hay, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo và trình Thủ tướng Quyết định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Theo đề nghị của phía Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 9571/BKHĐT-ĐTNN ngày 19/11/2012 kiến nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp tổ chức thêm một buổi tọa đàm với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản về một số nội dung dự thảo và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bàn về nội dung cho giai đoạn 5, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài mong muốn phía Nhật Bản đẩy mạnh hơn nữa về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Theo ông Hoàng, hệ thống thông tin đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 4 bị đánh giá triển khai chưa tốt, trong giai đoạn 5 sẽ tiếp tục hoàn thiện.

“Một vấn đề nữa là cần phải tăng cường sự tham gia của các chuyên gia luật vào các nhóm hành động”, ông Hoàng đề xuất.

Phía Nhật Bản cũng nhất trí với những gợi ý này và khẳng định sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn nữa.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Tanizaki Yasuaki cho biết, để tiếp tục duy trì và thu hút FDI vào Việt Nam, hai bên thống nhất tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn đọng về thủ tục đầu tư, môi trường đầu tư. Phía Nhật Bản cho biết tiếp theo gói ODA lần 1 cho Việt Nam trong năm 2012 là 1,2 tỷ USD, trong tháng 12 tới, phía Nhật Bản sẽ quyết định tổng mức ODA cho cả năm 2013.

Giai đoạn 5 của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản dự kiến sẽ được triển khai bắt đầu vào giữa năm 2013.

Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn IV được hai bên ký kết vào ngày 01/7/2011 tại cuộc họp cấp cao Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản. Giai đoạn IV được thực hiện trong 18 tháng, từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2012.

Kế hoạch hành động giai đoạn IV gồm 6 nhóm vấn đề (điện lực; lao động; kinh tế vĩ mô; công nghiệp phụ trợ; bán lẻ; lĩnh vực hạ tầng) với 28 hạng mục và 70 tiểu hạng mục.

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên