TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới rộng quy định cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài

Nới rộng quy định cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài

Việc sửa đổi Nghị định 78 lần này sẽ quy định rõ nội hàm của khái niệm “hoàn thành nghĩa vụ tài chính”.

Tại Hội nghị tổng kết về đầu tư ra nước ngoài (ĐTRNN) tổ chức hồi đầu tuần tại TP.HCM, do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chủ trì, ông Vũ Văn Chung, Trưởng phòng ĐTRNN, (Cục Đầu tư nước ngoài) cho biết, việc sửa đổi Nghị định 78 lần này sẽ quy định rõ nội hàm của khái niệm “hoàn thành nghĩa vụ tài chính”.
Theo đó, cơ quan quản lý đầu tư có thể cấp phép cho doanh nghiệp ĐTRNN trong trường hợp doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ các khoản thuế phải nộp tại Việt Nam (kể cả những khoản chưa đóng nhưng thời gian gia hạn còn), song doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với những kê khai này.

Bên cạnh đó, Nghị định 78 cũng “nới rộng” quy trình thẩm tra, cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án ĐTRNN. Cụ thể, đối với Nghị định 78, quy trình thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ áp dụng với dự án có quy mô vốn từ 15 tỷ đồng trở lên. Trong khi, dự thảo sửa đổi quy định quy mô vốn góp của nhà đầu tư Việt Nam tham gia dự án (từ 15 tỷ đồng trở lên).

Ngoài việc sửa đổi Nghị định 78, theo đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, trong năm 2011, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp đối thoại với các cơ quan quản lý tại một số quốc gia mà doanh nghiệp Việt Nam có dự án đầu tư.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH 1 thành viên (MTV) Tín Nghĩa (Đồng Nai) cho rằng, các cơ quan quản lý cần xem xét, bổ sung thêm một số quy định, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường mới. Với trường hợp của Công ty Tín Nghĩa, ngoài 400 ha cà phê đầu tư tại tỉnh Champasak (Lào - với mức đầu tư là 7 triệu USD), doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị đầu tư hạng mục khách sạn tại đây.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Bình, ngay tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận ĐTRNN (tháng 8/2006) đến nay đã có sự chênh lệch về tỷ giá giữa đồng USD, đồng Kíp Lào (LAK) và VND. Hiện, Tín Nghĩa đang dự định tăng vốn đầu tư từ 16,5 triệu USD lên 30 triệu USD, nhưng với sự biến động về tỉ giá như thế, đại diện doanh nghiệp này đề xuất các cơ quan quản lý nghiên cứu số vốn và mức vốn trong việc cấp phép để rút ngắn thời gian cấp phép. Theo đó, thay vì mức 300 tỷ đồng như quy định trước đây, những dự án trên 500 tỷ đồng mới phải xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Ngô Thị Thu Trang
Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Đôi khi doanh nghiệp đã thương lượng được địa điểm đầu tư ở nước sở tại, nhưng trong thời gian chờ phía cơ quan quản lý Việt Nam thẩm tra dự án, vị trí đắc địa trên đã “vuột” khỏi tay. Do đó,  cần có những biện pháp nhằm đẩy nhanh việc cấp phép dự án.
 
Ông Nguyễn Thanh Bình
Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa
Tại Việt Nam khi muốn triển khai dự án, chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn nhà nước khi bỏ vốn xây dựng công trình đều phải thực hiện đấu thầu, nhưng quy định giữa nước sở tại và Việt Nam có nhiều khác biệt. Vì vậy, các dự án chúng tôi triển khai ở Lào đều do các đối tác Lào và Thái Lan (quy định tương đương với Lào) đảm nhiệm, bởi phía các nhà tư vấn và nhà thầu Việt Nam không quen với các quy định ở nước mà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư.
 
Ông Vũ Văn Chung
Trưởng phòng Đầu tư ra nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài
Nhà đầu tư có thể sang làm việc với nước sở tại trước, rồi sau đó về làm việc với các cơ quan quản lý của Việt Nam hoặc ngược lại. Đối với những dự án có sử dụng đất đai và doanh nghiệp muốn “giữ chỗ” cho vị trí đã chọn, doanh nghiệp chỉ cần trình văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư có xác nhận của quốc gia sở tại trước. Hiện tại, tiêu chuẩn để cấp Giấy chứng nhận ĐTRNN căn cứ trên từng dự án cụ thể, nên nhà đầu tư cần xác định rõ địa điểm, mục tiêu kinh doanh, chứng minh tính khả thi của dự án.
 
Theo Hàn Nguyên
Đầu tư

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên