TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nổi sóng” nhượng quyền bán lẻ

“Nổi sóng” nhượng quyền bán lẻ

Theo thống kê của Hội đồng Nhượng quyền thương mại thế giới năm 2004, Việt Nam có khoảng 70 hệ thống nhượng quyền hoạt động, trong đó phần lớn là các thương hiệu nước ngoài.

Đến 2006, có khoảng 530 hồ sơ đăng ký nhượng quyền thương mại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo dự đoán, hoạt động nhượng quyền thương mại sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng 25-30% trong 2-3 năm tới.

Theo lịch sử phát triển nhượng quyền, như một qui luật tất yếu, các ngành hàng bán lẻ, thực phẩm, thức uống đã là những hệ thống nhượng quyền tiên phong đối với các vùng đất mới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Quyết liệt trong lĩnh vực bán lẻ

Trong số các ngành có thể áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại thì bán lẻ là một trong những ngành có tỉ lệ nhượng quyền cao nhất, chỉ sau ngành thực phẩm. Tại Trung Quốc, tỉ lệ nhượng quyền trong lĩnh vực bán lẻ chiếm 30%, sau lĩnh vực thực phẩm (35%). Tại Nhật, tỉ lệ đó là 32% nếu tính theo số hệ thống nhượng quyền và 36% nếu tính theo số cửa hàng nhượng quyền.

Ở Việt Nam, tuy chưa có một thống kê chính thức nào về việc áp dụng hình thức nhượng quyền trong lĩnh vực bán lẻ, nhưng có thể nhận thấy rằng cơ cấu bán lẻ đang có sự thay đổi lớn từ kênh bán lẻ truyền thống như chợ, các kênh phân phối của những nhà sản xuất sang kênh bán lẻ hiện đại là các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng thuận tiện, cửa hàng chuyên doanh.

Do đó hàng loạt tên tuổi nước ngoài trong lĩnh vực nhượng quyền bán lẻ đã và đang chuẩn bị có mặt tại Việt Nam, cũng như một số thương hiệu bán lẻ của các doanh nghiệp Việt Nam cũng chuẩn bị bước vào hình thức nhượng quyền.

Theo lộ trình cam kết về việc mở cửa thị trường bán lẻ sau WTO, Việt Nam đã ban hành một số quy định mới. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, Việt Nam cho phép liên doanh trong lĩnh vực bán lẻ không hạn chế mức góp vốn từ phía nước ngoài. Ngày 1 tháng 1 năm 2009, phía nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Điều này đã khiến những doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam “lên cơn sốt”.

Nhà nước nào cũng muốn ưu đãi cho các doanh nghiệp nội địa của mình phát triển, nhưng khi đã gia nhập WTO, các chính sách của Nhà nước về ưu đãi, hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp trong nước đã hết, các doanh nghiệp phải tự “bơi” bằng chính sức của mình.

Hiện cũng có nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ nên đưa ra những biện pháp bảo vệ ngành bán lẻ trong nước đối với nước ngoài như quy định mỗi tập đoàn chỉ được mở một siêu thị thay vì nhiều siêu thị, quy định tỉ lệ thị trường nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, trước khi Chính phủ có thật sự ban hành những quy định đó thì các doanh nghiệp Việt Nam nên tự cứu lấy mình trước. Với quy mô nhỏ, manh mún, hoạt động rời rạc, quản lý thiếu chuyên nghiệp, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang đối mặt với áp lực cạnh tranh từ phía các nhà bán lẻ nước ngoài. Khả năng nhiều doanh nghiệp phân phối nội địa rơi vào tình trạng phá sản, nhiều hộ buôn bán nhỏ lẻ có khả năng mất “nồi cơm” là câu chuyện không còn là cổ tích.

Để tránh nguy cơ bị đào thải trong thị trường rất nhiều áp lực này, một trong những cách có thể lựa chọn là doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư, phát triển nhanh hệ thống phân phối hiện đại theo phương thức nhượng quyền thương mại cũng như nhân rộng, nhanh thương hiệu của mình để giữ thị phần nội địa trước cuộc cạnh tranh sắp tới.

Đã có một vài thương hiệu bán lẻ Việt Nam dự định mở rộng hệ thống của mình bằng cách nhượng quyền như Coop-mart, G7 Mart, V-24h. Tuy nhiên, dường như các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển hệ thống bán lẻ của mình. Đầu tư các siêu thị lớn thì gặp khó khăn về vốn cũng như khó mà cạnh tranh nổi về tài chính, kinh nghiệm... với các “đại gia” siêu thị nước ngoài, ngoại trừ Coop-mart là khá thành công.

Còn mở chuỗi cửa hàng bán lẻ thì gặp phải những khó khăn nhất định do tập quán tiêu dùng của người Việt Nam, các yếu tố về nguồn hàng, địa điểm thuê mướn hay đặc điểm hệ thống phân phối hay nguồn nhân lực thiếu và yếu. Có thể nói cho đến lúc này, mô hình nhượng quyền đối với hệ thống cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam là chưa hữu hiệu.

Sự thất bại của hệ thống cửa hàng Massan trước đây là một ví dụ, kể cả 24/seven, V-24h, G7 Mart chưa để lại dấu ấn gì đáng kể.

Để thắng được trong cuộc chiến này

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, để những hệ thống nhượng quyền bán lẻ phát triển một cách bền vững thì không còn cách nào tốt hơn là tách hoạt động sản xuất hàng hoá ra khỏi hoạt động phân phối.

Điều này có nghĩa là nên tuân thủ nguyên tắc “trung dung” vốn là kim chỉ nam cho các hoạt động nhượng quyền phân phối theo dạng cửa hàng tiện lợi. Điều này sẽ làm cho các nhà sản xuất đánh giá được sự công bằng trong quá trình cung ứng hàng hóa, thanh toán và phát triển.

Hơn thế nữa, đặc thù hệ thống hiện tại ở trong nước đòi hỏi những nhà nhượng quyền nên cân nhắc việc cân bằng quyền lực trong phân phối hàng hoá của các nhà sản xuất vốn đã có hệ thống phân phối riêng của mình.

Thực tế là sẽ không có nhà sản xuất nào nếu đã có hệ thống phân phối hiệu quả riêng chấp nhận câu chuyện chuyển giao điều này cho người khác vốn có thể là đối thủ của mình. Do vậy, nếu vì một tương lai chung cho một hệ thống vững mạnh cần thiết tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các nhà sản xuất. Sẽ là hợp lý khi các nhà sản xuất này cùng góp phần tạo ra một hệ thống phân phối chung.

Khi đó, nhiệm vụ phát triển hệ thống nhượng quyền bán lẻ này không còn đặt vào bất cứ nhà sản xuất nào. Câu hỏi đặt ra là liệu những nhà sản xuất này có đồng ý ngồi chung trên một con thuyền hay không đó mới là vấn đề. Câu chuyện làm việc theo nhóm, chia sẻ thành công... sẽ còn là một điệp khúc dài nếu những người có trách nhiệm không vì tương lai chung mà cùng nhau nhìn về một hướng.

Thực ra, cuộc chiến trong lĩnh vực kinh tế khốc liệt không kém gì các cuộc chiến tranh quân sự. Có điều thay bằng súng ống nơi chiến trường là nguồn lực tài chính, con người và các kế hoạch kinh doanh hiệu quả và sáng tạo.

Theo Nguyễn Khánh Trung
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên