TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nokia tiếp tục cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam

Nokia tiếp tục cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam

Tỉnh Bắc Ninh đã sẵn sàng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Nokia, nhưng nhà đầu tư này lại có vẻ chưa mặn mà.

Nguồn tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, Nokia dường như chưa có động thái gì cụ thể trong việc hoàn tất các thủ tục cần thiết cho dự án, sau khi Chính phủ có thông báo chỉ dành những ưu đãi của một doanh nghiệp chế xuất cho Nokia.

Theo nguồn tin này, tỉnh Bắc Ninh đã sẵn sàng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Nokia, nhưng nhà đầu tư này lại có vẻ chưa mặn mà.

Bà Phan Cẩm Ly, một đại diện của Nokia tại Việt Nam, cho Báo Đầu tư biết: “Các cam kết đầu tư của Nokia tại Việt Nam vẫn không thay đổi. Vào thời điểm hiện tại, Nokia vẫn đang xúc tiến đối thoại với Chính phủ Việt Nam cho kế hoạch đầu tư”.

Điều này có thể thấy, Nokia vẫn đang muốn có những cuộc đàm phán khác với hy vọng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất dành cho một dự án công nghệ cao.

Trong khi đó, Chính phủ muốn Nokia tiến hành xây dựng nhà máy và sản xuất ra sản phẩm trước. “Khi nào doanh nghiệp đủ điều kiện công nghệ cao, thì sẽ đăng ký để cấp ưu đãi theo doanh nghiệp công nghệ cao sau”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Dự án sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh, lần đầu tiên được công bố vào tháng 3 vừa qua, là dự án đầu tiên của Nokia tại Việt Nam. Đây sẽ là nhà máy sản xuất thứ 11 của tập đoàn này trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, Nokia sẽ đầu tư 200 triệu euro để xây dựng một nhà máy rộng 80.000 m2 tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore Bắc Ninh. Hơn 90% sản phẩm sản xuất tại nhà máy này sẽ dành cho xuất khẩu.

Vào thời điểm công bố dự án, Nokia dự kiến nhận giấy chứng nhận đầu tư trong quý II năm nay và bắt đầu việc xây dựng nhà máy trong quý IV. Tuy nhiên, một phần của kế hoạch này đã không thực hiện được, do tới thời điểm này, Nokia vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận đầu tư.

Sự chần chừ của Nokia trong việc tiếp nhận giấy chứng nhận đầu tư diễn ra trong bối cảnh thị phần của tập đoàn này trên thị trường toàn cầu đang bị thu hẹp do sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm điện thoại thông minh của Samsung và điện thoại iPhone của Apple. Câu hỏi đặt ra là, liệu kế hoạch kinh doanh không được như kỳ vọng của Nokia trong thời gian qua có phải là nguyên nhân chính tác động đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư sản xuất tại Việt Nam?

Theo một thông báo được công bố trên website của tập đoàn này vào ngày 31/5/2011, Nokia thừa nhận rằng, những yếu tố phức tạp đang ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh doanh trong quý II lớn hơn dự kiến rất nhiều. Đó là sự cạnh tranh từ các đối thủ trực tiếp và xu hướng thay đổi của thị trường, đặc biệt là ở châu Âu và Trung Quốc.

Kết quả kinh doanh thấp hơn mong đợi trong quý II đã khiến Nokia chưa thể đưa ra được mục tiêu dự kiến cho cả năm 2011 và tuyên bố rằng, những mục tiêu trước đó được đưa ra “không còn giá trị nữa”.

Đối với Nokia, mục tiêu quan trọng nhất thời điểm này là chuẩn bị cho sản phẩm đầu tiên ứng dụng hệ điền hành Windows Phone, dự kiến sẽ ra mắt trong quý IV năm nay nhằm cạnh tranh với iPhone và các sản phẩm dùng hệ điều hành Android của các đối thủ khác.

Đại diện của Nokia tại Việt Nam từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi liệu kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng trong thời gian qua có ảnh hưởng đến dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo Như Ngọc

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên