TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng bỏng tranh chấp mỏ quặng sắt

Nóng bỏng tranh chấp mỏ quặng sắt

Lúc ký kết hợp đồng hợp tác với nhau thì hai DN này không hề báo cáo lên sở, nhưng khi xảy ra vụ việc thì lại báo lên sở cùng các cơ quan chức năng khác để yêu cầu can thiệp.

Nhưng đứng đằng sau câu chuyện này lại là một thực tế đau lòng hiện đang diễn ra tại nhiều vùng quặng ở vùng núi Tây Bắc giàu tài nguyên: Đó là tình trạng khai thác manh mún, mạnh ai nấy làm và manh nha của tình trạng mua bán, ký kết chui giữa các doanh nghiệp khai thác mỏ, khiến các cơ quan chức năng mất kiểm soát.

Đứt gánh giữa đường

Bà Nguyễn Thị Dung - GĐ doanh nghiệp tư nhân Dung Quang ở huyện Phổ Yên, Thái Nguyên - phản ánh, đầu năm 2010, DN của bà cùng với Cty CP xây dựng Hoàn Thiện (trụ sở tại xã Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ) tham gia hợp tác khai thác mỏ quặng sắt Giàng Chải - Sài Lương (thuộc địa phận xã Nậm Búng, Văn Chấn, Yên Bái).

Trước đó, Cty Hoàn Thiện được UBND tỉnh Yên Bái cấp phép khai thác mỏ này từ tháng 6.2008, song chưa triển khai được vì vướng công tác giải phóng và đền bù cho dân. Trong khi đó, DN Dung Quang lại đang khai thác một điểm mỏ nằm ngay gần đó, vì vậy bà Dung cho rằng hợp tác với Hoàn Thiện là hợp lý. Hai bên cùng nhất trí tổ chức việc khai thác, chế biến và tiêu thụ quặng sắt với tỉ lệ ăn chia 3 – 7, trong đó, phía Dung Quang được phần hơn.

Tuy nhiên, chỉ sau 11 tháng hợp tác, Cty Hoàn Thiện (bên A) đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Dung Quang với lý do Dung Quang đã không thực hiện đúng hợp đồng, cụ thể là không khai thác đủ sản lượng đã cam kết trước đó. Về phía mình, bà Dung cho rằng nguyên nhân là bởi Dung Quang gặp nhiều khó khăn do Cty Hoàn Thiện gây ra như về mặt thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng, Cty Hoàn Thiện phải thực hiện xong trước khi Dung Quang vào khai thác.

Nhưng thực tế, phải tới 7 tháng sau khi ký hợp đồng, Hoàn Thiện mới xin được giấy phép bắn mìn để Dung Quang làm đường công vụ đến các thân quặng. Một số mộ và ruộng dân ở lân cận nằm trong khu vực quy hoạch Cty Hoàn Thiện cũng chưa đền bù xong, khiến cho Dung Quang không thể triển khai công tác sản xuất, khai thác như đã định...

Có hay không việc mua bán giấy phép khai mỏ?

Trong buổi làm việc với PV, ông Đỗ Thiện Chí - GĐ Cty Hoàn Thiện - cho rằng, việc đơn phương dừng hợp đồng đã ký với DNTN Dung Quang bởi “sản lượng khai thác của DNTN Dung Quang trong 11 tháng qua không đủ cho sản lượng của 1 tháng như đã cam kết trong hợp đồng. Cơ sở để đưa ra số tiền hỗ trợ cho Dung Quang - theo ông Đỗ Thiện Chí - đã được tính toán bởi một Cty tư vấn tư nhân (do Hoàn Thiện mời) sau khi khảo sát và tính toán trên thực địa. “Việc Dung Quang đòi đền bù tới hơn 7 tỉ đồng là điều không thể chấp nhận được, bởi họ làm được những gì vẫn còn nguyên đấy” - ông Chí nói.

 Tranh nhau khai quặng.     Ảnh: H.P
Tranh nhau khai quặng.

Khi được hỏi tại sao đã mất nhiều công sức để xin giấy phép khai mỏ, lại mất gần 2 năm với nhiều tiền của để đền bù giải phóng mặt bằng, sau đó lại cho một DN khác khai thác với tỉ lệ ăn chia hết sức thiệt thòi về phía mình (3 – 7), phải chăng là một hình thức bán giấy phép trá hình, ông Chí giải thích rằng “đó là một sai lầm hết sức ngớ ngẩn và khó hiểu của tôi vào lúc đó”. 

Về vụ việc này, PV cũng đã có buổi làm việc với ông Phạm Viết Đoàn - PGĐ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái. Ông Đoàn khẳng định, lúc ký kết hợp đồng hợp tác với nhau thì hai DN này không hề báo cáo lên sở, nhưng khi xảy ra vụ việc thì lại báo lên sở cùng các cơ quan chức năng khác để yêu cầu can thiệp, giải quyết. “Theo tôi, đây là tranh chấp dân sự giữa hai bên, cơ quan quản lý nhà nước không có chức năng can thiệp vào những tranh chấp này. Nếu muốn thì họ có thể đưa nhau ra tòa dân sự để giải quyết”.

Ông Đoàn cũng cho biết, Cty Hoàn Thiện đang hoàn thiện thủ tục để xin cấp phép lại mỏ sắt này vì giấy phép cũ vừa hết thời hạn và sở cũng đang tiến hành cấp phép lại cho Hoàn Thiện. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, theo Luật Khoáng sản mới, muốn được cấp phép lại thì DN đó phải chứng minh về năng lực tài chính, phải có kết quả kiểm toán độc lập. Thế nhưng, theo tài liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái, từ tháng 2.2007 đến nay, Hoàn Thiện không hề tiến hành kiểm toán tài chính. Chính GĐ Cty Hoàn Thiện cũng thừa nhận điều này. Vậy không biết căn cứ vào đâu mà cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái xác định được năng lực của Hoàn Thiện để tái cấp phép?

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, trong hồ sơ đề nghị xin cấp phép lại của mình, phía Hoàn Thiện bổ nhiệm GĐ điều hành mỏ là anh Vũ Văn Giang. Thế nhưng, trong buổi làm việc với PV, khi được hỏi về vị GĐ này, sau một hồi loanh quanh, ông Chí cho biết là anh Giang đã được cho nghỉ làm từ đầu năm 2011(?).

Theo Hải Phong

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên