TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân than trời vì trái cây đặc sản rớt giá

Nông dân than trời vì trái cây đặc sản rớt giá

Phân bón đắt, giá nhân công cao, trái chín đỏ vườn nhưng không có thương lái đến mua… đang khiến nông dân ĐBSCL than trời.

Quốc lộ 57 chạy về vùng trái cây huyện Chợ Lách, Bến Tre, chôm chín đỏ lấn át màu xanh của lá nhưng rất ít thấy nhà vườn thu hoạch. Nhà vườn chưa tìm được người mua và nếu có người mua thì giá chỉ khoảng 2.500 - 3.000 đồng/kg, giảm gấp 3 lần so với 1 tháng trước.

Anh Nguyễn Văn Hóa, xã Tân Phú, huyện Châu Thành Bến Tre nói: 0,6 ha chôm chôm chín đỏ cây nhưng tìm người mua được giá khó quá. Với giá chỉ 2.500 đồng/kg nhà nào có nhân công hái thì còn dư chút ít, nếu thuê mướn lao động phải bù thêm tiền trả công hái.

Sầu riêng cơm vàng hạt lép là đặc sản cao cấp của vùng ĐBSCL nhưng thời gian gần đây cũng chung số phận với những loại trái cây khác. Rớt giá, không có người mua nên khắp mọi nẻo đường của Cần Thơ đâu đâu cũng thấy những đống sầu riêng to tướng của người dân ở quê mang ra bày bán.

Ông Lê Văn Hiền, ấp Sơn Lâm, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre bộc bạch: Giống sầu riêng Monthong, Ri6 cơm vàng hạt lép hiện có giá khoảng 11.000 - 14.000 đồng/kg (những năm trước giá khoảng 40.000 đồng/kg - PV).

Trái măng cụt là loại đặc sản cạnh tranh với trái cây ngoại nhập thế mà giá rớt xuống còn 8.000 - 10.000 đồng/kg. Ngoài ra những ngày gần đây tại các nhà vườn, các loại trái cây đặc sản khác cũng đang giảm giá hơn một nửa so với tháng trước.

Hiện một số nhà vườn đành chọn phương án trang trí vườn cho đẹp rồi treo bảng “cho tham quan vườn trái cây”, thu mỗi du khách vào vườn 20.000 đồng rồi cho ăn trái cây thoải mái, chỉ cấm hái đem về.

Theo Phạm Tâm

Dân trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên