TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nóng” lên vì… điện

“Nóng” lên vì… điện

Giám đốc Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cung ứng điện trong quý I-2011 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tương đối khó khăn.

Làm thế nào để có đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong thời gian tới là vấn đề “nóng” mà các địa phương, doanh nghiệp đặt ra để Bộ Công Thương chỉ đạo và có biện pháp giảm bớt khó khăn.

Ngành nào cũng đề nghị “đủ điện”

Bà Trần Thị Hường - Giám đốc Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cung ứng điện trong quý I-2011 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tương đối khó khăn. Lượng điện cung cấp được cho địa phương này dự kiến thiếu khoảng 6% so với nhu cầu. Không có biện pháp nào khác, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ còn cách vận động doanh nghiệp và người dân tiết giảm điện tối đa.

Thiếu điện đã được dự báo từ trước. Trong tháng 3 nói riêng và quý I-2011 nói chung, tiết giảm điện cũng diễn ra trên nhiều địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã lập một trang web riêng về việc tiết giảm điện và thực hiện công bố thông tin sớm hơn 5 ngày khi có quyết định cắt điện nhưng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn phàn nàn rất nhiều. Lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Ninh kiến nghị EVN cố gắng cung cấp đủ điện cho sản xuất.

Cùng chung khó khăn trên, lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam đề nghị EVN cung cấp lượng điện ổn định cho các doanh nghiệp ngành thép từ tháng 4 đến hết tháng 6. Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn cũng đề nghị EVN ưu tiên cấp điện cho ngành này, bởi việc cắt điện trong hầm lò rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của công nhân.

Theo ông Dương Quang Thành - Phó Tổng giám đốc EVN, tăng trưởng điện thương phẩm tháng 3-2011 là 12,96% và cả quý I-2011 là 12,16% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp 2,91 lần tăng trưởng GDP quý I-2011, chứng tỏ tiết kiệm điện chưa hiệu quả, tổn thất điện năng còn lớn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng lo lắng, tiêu thụ điện ở Việt Nam có thể cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tình hình sử dụng điện nói riêng và năng lượng nói chung còn lãng phí, nhiều máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu. Tuy nhiên, mục tiêu chung của toàn ngành là vẫn phải thực hiện tiết kiệm điện ít nhất 10% như Chính phủ giao.

Sớm có hành lang pháp lý

Trong khi việc tiết kiệm điện gần như là biện pháp được mong đợi nhất để giảm áp lực cung ứng điện trong mùa khô thì hành lang pháp lý cho việc thực hiện công tác này vẫn còn thiếu. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã có hiệu lực từ 1-1-2011 song các văn bản hướng dẫn thực vẫn chưa được ban hành. Do đó, thiếu căn cứ, định mức tiết giảm điện cho từng ngành cụ thể nên cơ sở để khẳng định việc đã tiết giảm điện hay chưa còn vướng mắc, làm giảm hiệu quả của cuộc vận động này. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu Vụ KH-CN (Bộ Công Thương) sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả theo đề nghị của Sở Công Thương Bắc Ninh.

Ngoài ra, trong khi thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt thì lại xảy ra tình trạng có nguồn điện nhưng thiếu mạng lưới truyền tải, xảy ra ở miền Trung và Tây Nguyên (Kon Tum) trong thời gian gần đây, gây lãng phí. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu EVN phải lưu ý giải quyết vấn đề này, kể cả đối với các nguồn điện đã được phân cấp quản lý để tận dụng khai thác nguồn cung điện. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho hay, sắp tới, cung điện sẽ được cải thiện khi có thêm gần 1.000 MW điện nữa. Nếu phụ tải trong các tháng tới tăng thêm 14-15% so với cùng kỳ năm ngoái, EVN sẽ cơ bản đảm bảo cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Nắng nóng đầu mùa xuất hiện

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của khối nóng phía Tây, nên thời tiết chủ đạo là nắng và tương đối nóng trên diện rộng.

Theo đó, từ nay đến cuối tuần, ở Bắc bộ, ngoài vùng núi Tây Bắc có khả năng có mưa rào nhẹ, nhưng cũng chỉ xuất hiện chốc lát vào chiều tối và đêm, các khu vực khác phổ biến không mưa, ngày nắng, nhiệt độ từ 21-32 độ C, vùng núi cao từ 16-27 độ C. Các tỉnh miền Trung không mưa, ngày nắng gián đoạn, nhiệt độ từ

22-32 độ C. Tây Nguyên không mưa, ngày nắng, một số địa phương nắng nóng nhẹ và vừa, nhiệt độ từ 20-34 độ C. Khu vực Hà Nội từ nay đến cuối tuần thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ban ngày lên tới 30 độ C, thấp nhất về đêm là 22 độ C. Theo nhận định của các chuyên gia dự báo thời tiết, khoảng ngày 16-4, áp thấp nóng lục địa sẽ phát triển mạnh và ảnh hưởng rõ rệt đến miền Bắc nên nhiều nơi ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhiệt độ sẽ tăng nhanh, nóng đầu mùa sẽ xuất hiện.

Theo Vân Hằng

ANTĐ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên