TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông nghiệp thiệt hại nghiêm trọng do rét kéo dài

Nông nghiệp thiệt hại nghiêm trọng do rét kéo dài

Rét đậm kéo dài đã khiến người nông dân lao đao trong nhiều tháng nay.

Theo Cục Trồng trọt, đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài từ giữa tháng 1 đến nay - đợt rét lịch sử trong hàng chục năm trở lại đây với nhiều ngày rét đậm, rét hại vào đúng thời vụ cấy lúa xuân sớm và gieo mạ xuân muộn - đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất.

Tổng hợp từ 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cho thấy đến nay có khoảng 53.000ha lúa và trên 5.000ha mạ bị chết do rét. Nhiều diện tích lạc, đậu tương cũng bị thối hạt, thui mầm. Các tỉnh Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc cùng một số tỉnh đồng bằng sông Hồng diện tích lúa xuân cấy trước Tết Nguyên đán và mạ xuân muộn bị chết nhiều.

Cục Chăn nuôi cũng cho biết rét kéo dài đã làm nhiều gia súc bị chết. Những tỉnh có nhiều trâu, bò chết do rét và đói thường tập trung ở vùng cao do các hộ nông dân thường chăn nuôi theo tập quán thả rông, không có chuồng trại và không dự trữ thức ăn cho gia súc.

Chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn các giải pháp cấp bách đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trong vụ xuân năm 2008, tổ chức ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị chức năng thành lập các đoàn công tác về địa phương kiểm tra tình hình sản xuất, thống kê nhanh những diện tích mạ, lúa bị thiệt hại để phân loại và có biện pháp xử lý phù hợpaw

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân trong thời gian rét đậm dưới 15 độ C tiếp tục dừng cấy lúa xuân; đối với hộ chăn nuôi, cần nuôi nhốt và chăm sóc vật nuôi; đối với diện tích mạ đã chết, cần chỉ đạo nông dân gieo lại mạ xuân với điều kiện có che phủ đúng kỹ thuật và có thể thắp điện sưởi ấm cho mạ.
 
Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên