TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nút thắt đã mở cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nút thắt đã mở cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ do Bộ Công thương soạn thảo,Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã gỡ được các nút thắt để chuẩn bị xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phạm Mạnh Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo Cam kết bảo lãnh Chính phủ (GGU), Bộ Công thương đã khẩn trương triển khai các công việc nhằm hoàn tất cam kết này.

Dự thảo đã được các cơ quan hữu trách của Việt Nam và các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng thảo luận và thống nhất, nên công việc còn lại sẽ không mất nhiều thời gian. Theo kế hoạch, vào cuối tháng 11 này, các thủ tục liên quan về mặt pháp lý, giấy tờ sẽ sẵn sàng cho việc ký kết chính thức.

Bộ Công thương cũng được Thủ tướng Chính phủ giao thay mặt Chính phủ ký GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ đối với Dự án.

Trong kết luận tại Văn bản 367/TB-VPCP, Chính phủ cũng đồng ý nguyên tắc đối với Dự thảo Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu của Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) soạn thảo. Theo chỉ đạo này, Hội đồng Thành viên của PVN sẽ phê duyệt và chịu trách nhiệm về Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu. Thông qua việc bao tiêu sản phẩm lọc dầu cho Dự án, PVN cũng được chỉ định thay mặt Chính phủ thực hiện cam kết ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm lọc dầu mà Chính phủ cam kết cho Dự án. Bộ Tài chính được giao hướng dẫn PVN thực hiện nhiệm vụ này.

Ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án này là 7% đối với xăng dầu, 5% với LPG và 3% với sản phẩm hóa dầu. Theo các chuyên gia của PVN, so với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ưu đãi dành cho Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tốt hơn, bởi có ràng buộc rằng, nếu mức thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, LPG và lọc hóa dầu thấp hơn các mức trên, thì chủ đầu tư sẽ được Nhà nước bù phần thuế thiếu hụt này.

Một điểm gút khác cũng được quyết định là vấn đề tỷ giá. Theo đó, sẽ áp dụng tỷ giá ngân hàng chuyển đổi đối với Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu. Tỷ giá ngân hàng chuyển đổi cũng được áp dụng trong việc tính phần chi phí mà Nhà nước phải bù khi mức thuế nhập khẩu thấp hơn mức cam kết ưu đãi cho Dự án. Đối với việc tính thuế nộp ngân sách nhà nước tại dự án này, tỷ giá được áp dụng sẽ theo quy định hiện hành.

Ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của PVN cũng cho phóng viên Báo Đầu tư biết, ngay sau khi được trao GGU và Thư ủng hộ của Chính phủ, chủ đầu tư của Dự án sẽ trao thầu hợp đồng EPC cho nhà thầu được chọn để có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng nhà máy. Rất có thể, các sự kiện này sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ triển khai xây dựng theo hình thức EPC, chìa khóa trao tay. Dự án khổng lồ này đã tiến hành mời thầu từ tháng 2/2010 và đóng thầu vào cuối năm 2010. Sau hơn 2 năm mở thầu, các vấn đề liên quan đến chọn tổ hợp nhà thầu của Dự án đã được thảo luận chi ly và có lẽ chỉ còn chờ ngày công bố chính thức tên nhà thầu được chọn. Theo ông Thực, tổ hợp nhà thầu không thay đổi giá chào thầu, cho dù đã phải chờ đợi khá lâu để có thể tiến tới ngày trao thầu.

Mặc dù chưa công bố chính thức, nhưng thông tin trên các diễn đàn dầu khí đã nhắc tới việc các nhà thầu Technip (Pháp và Malaysia), JGC (Nhật Bản) – từng tham gia xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - đang ráo riết tuyển lao động để thực hiện một dự án lớn tại Thanh Hóa.

Nếu chủ đầu tư chọn tổ hợp các nhà thầu nói trên, thì sẽ có rất nhiều cơ hội công việc cho các nhà thầu phụ Việt Nam từng triển khai rất tốt trong quá trình xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), với việc chế tạo các kết cấu thép phi tiêu chuẩn hay hàn tuyến ống dẫn sản phẩm xăng dầu chất lượng cao.

Theo Thanh Hương

Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên