TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ồ ạt bán tháo hàng, trả mặt bằng trước Tết

Ồ ạt bán tháo hàng, trả mặt bằng trước Tết

Kinh doanh gặp khó, trong khi hợp đồng thuê cửa hàng sắp hết hạn, nhiều chủ hiệu tận dụng thời điểm giáp Tết, mọi người đi mua sắm để trưng biển "thanh lý, xả hàng" để câu khách.

Từ nửa tháng nay, chị Tú, kinh doanh quần áo trên phố Giảng Võ, Hà Nội căng băng rôn "Trả mặt bằng, xả hàng, giảm giá 50%" ngay trước cửa hiệu. Sau Tết, chị sẽ "giải nghệ", nên dịp cuối năm, tranh thủ thời điểm nhiều người đi mua sắm, chị giăng biển giảm giá để hút khách.

Chị Tú tâm sự, năm qua buôn bán ế ẩm, tiền thuê mặt bằng mỗi tháng chục triệu đồng nên không mang lại hiệu quả. "Tất bật cả ngày, tính toán hàng ra hàng vào mà luôn lo lỗi mốt, tồn kho. Trả cửa hàng, tôi làm việc khác, chứ cứ đi thuê nhà thì lỗ nặng", chị Tú nói.

Tất cả sản phẩm trong cửa hàng của chị Tú, từ quần áo, váy mùa đông, đến mũ, khăn, quần tất đều được giảm giá 50%. Chị cho biết, nếu bán hết cũng chưa đủ tiền vốn, song để lại chiếc nào là lỗ chiếc đó nên chị vẫn hạ giá mạnh tay mong vớt vát đồng nào hay đồng đó, lấy kinh phí chuyển sang lĩnh vực khác.

Anh Tuấn Anh, chủ gian hàng gốm sứ Trung Quốc trên đường Kim Liên mới cũng treo biển: "Mặt bằng sắp hết hạn, giảm giá toàn bộ hàng". Dù vẫn muốn tiếp tục kinh doanh song ra Tết, chủ nhà đòi mặt bằng nên anh buộc phải bán thanh lý vào thời điểm này. "Cũng chưa biết thuê ở đâu được cả, gần Tết nên không kịp tìm, nhưng toàn đồ nặng, dễ vỡ chuyển đi chuyển lại cũng khó khăn nên hạ giá bán cho nhanh", anh nói.

Ngoài ra, chủ hiệu này còn cho rằng đây là một chiêu kinh doanh khá hiệu quả dịp giáp Tết. Bởi những tấm biến "thanh lý, giảm giá" đơn thuần không còn đủ sức hấp dẫn với khách qua đường. Anh kể, từ hôm nhận được thông báo của chủ nhà là sẽ không ký tiếp hợp đồng khi ra Tết, anh treo biển này thì khách vào xem và mua đông hơn. Anh chia sẻ: "Phần vì Tết, nhiều nhà đi sắm lọ lục bình, đồ gốm sứ mới, nhưng cái băng rôn kia cũng góp phần hối thúc mọi người, tránh tâm lý 'cơm không ăn, gạo còn đó'".

Không kham nổi mức giá mà người cho thuê cửa hàng tăng giá, chị Quỳnh, bán giày dép da trên phố Cầu Giấy cũng đành xả toàn bộ sản phẩm, hạ giá bán tháo. Chị kể, hợp đồng mướn tiệm của chị là 2 năm ký một lần, vào thời điểm đầu tháng 2. Đợt trước, chủ nhà đã tăng thêm 2 triệu thành 8 triệu đồng một tháng, nay lại muốn tăng thêm 3 triệu nữa nên chị không thể kham nổi. Chị Quỳnh cho rằng, trong tình cảnh kẻ bán thì nhiều, người mua thì ít, chị duy trì chuyện kinh doanh đã khó, nếu tiền mặt bằng lên giá thì chị không thể cầm cự được.

Song, khác với nhiều tiểu thương, lý do khiến chị đề rõ biển "Hết hạn hợp đồng" là mong tìm được đối tác để chuyển nhượng. "Bán lẻ từng cái thì rất khó hết, nhưng nếu gặp người nào cũng kinh doanh giày dép, họ muốn lấy toàn bộ số hàng với giá rẻ để về bán thì sẽ nhanh hơn nhiều", chị Quỳnh cho biết.

Tuy nhiên, theo không ít người tiêu dùng, treo biển hết hạn mặt bằng để bán tháo chỉ là một trong những chiêu kích cầu của giới kinh doanh dịp Tết. Cuối tuần trước, trong một lần đi mua đồ, chị Dung, ở Cầu Giấy, Hà Nội đã sắm 3 chiếc nồi, một bộ cây lau nhà từ cửa hiệu bán đồ Thái Lan đề biển "trả mặt bằng ngày 15/1". Song, gần đây, đi ngang qua, chị vẫn thấy họ kinh doanh bình thường.

"Từ sau, mình sẽ cân nhắc kỹ hơn để không bị ảnh hưởng mấy thông tin đó. Bởi sản phẩm thanh lý, xả hàng cũng chưa chắc tốt hay rẻ hơn đồ khác", chị Dung nói.


Theo Xuân Ngọc

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên