TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ô tô nhập khẩu tăng mạnh trở lại

Ô tô nhập khẩu tăng mạnh trở lại

Do chính sách thuế, lượng ô tô nhập khẩu đã tăng mạnh trở lại trong tháng 3. Dự báo, lượng xe nhập khẩu còn tăng do từ 1/5, thuế trước bạ đối với xe dưới 10 chỗ giảm một nửa

Chạy thuế, nhập khẩu tăng mạnh


Số liệu thực tế từ Tổng Cục Hải quan cho biết, hết quý I/2009, lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng từ 1.300 chiếc hồi đầu năm lên 7.790 chiếc, trị giá 149 triệu USD.

 

Riêng trong tháng 3/2009 - tháng “chạy thuế” trước thời điểm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 1/4/2009-  lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vọt lên 4.260 chiếc, gấp đôi so với tháng 2/2009.

 

Đáng chú ý, chiếm tới 50% trong số hơn 4 ngàn xe nhập về là loại xe 9 chỗ ngồi trở xuống.

 

Lý giải về con số đột biến này, anh Vũ Long, Trưởng phòng Đối ngoại Vidamco cho biết, mức thuế mới từ1/ 4 đánh mạnh vào các xe từ 7-9 chỗ.

 

Phần lớn loại xe này được coi là dòng xe phù hợp và dành cho gia đình nên đã thúc đẩy nhu cầu mua xe của người dân để “chạy thuế”, khiến lượng nhập khẩu xe dưới 9 chỗ tăng gấp 4 lần.

 

Bên cạnh “động cơ chạy thuế” từ phía người tiêu dùng, anh Long cho rằng chính các hãng xe cũng phải tăng cường nhập khẩu để “chạy thuế” dù có thể chưa bán được ngay.


Dự báo sau 1/5 nhập khẩu mạnh trở lại

 

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2009, số xe nguyên chiếc nhập khẩu chỉ lên đến 4.500 chiếc. Con số này vẫn tăng so với tháng 3 nhưng mức độ tăng đã chững lại đáng kể. 

 

Bên cạnh lý do đã qua thời điểm chạy thuế, lượng xe nhập giảm còn được cho là tâm lý không vội vàng mà “ngóng” mốc 1/5/2009.

 

Theo đó, từ 1/5, phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ sẽ giảm 50%, từ mức 12% xuống còn 6%.

 

Mức giảm này là khá lớn, có thể lên tới hàng chục triệu đồng một xe. Do đó, đa số khách hàng thay vì “chạy thuế” tháng trước này lại đang tiếp tục theo dõi thị trưởng để  “chờ thuế" vào 1/5 này.

 

Với xu thế này, rất có thể sau 1/5, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ lại tăng mạnh do lượng tiêu thụ có thể bùng phát trở lại sau một tháng "nín thở" chờ mốc giảm phí trước bạ.

 

Theo Phan Hùng
Vietnamnet

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên