TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ODA cho năm 2011 đạt 7,9 tỷ USD

ODA cho năm 2011 đạt 7,9 tỷ USD

Chiều nay, các đối tác phát triển đã công bố số vốn ưu đãi phát triển cam kết dành 7,9 tỷ USD cho Việt Nam năm tới, xấp xỉ mức 8 tỷ USD năm ngoái.

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) kết thúc chiều nay, sau hai ngày các đối tác thảo luận với Chính phủ. Cuối phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã công bố tổng số vốn các nhà tài trợ cam kết dành cho Việt Nam năm tới là 7,9 tỷ USD, chủ yếu dành cho cơ sở hạ tầng, công trình giao thông và biến đổi khí hậu.

Trong con số này, 3,3 tỷ USD đến từ các nhà tài trợ song phương, riêng Nhật Bản cam kết 1,76 tỷ USD. Đối tác đa phương cam kết 4,6 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây vốn ODA cam kết sụt giảm. Trước đó, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức liên tục trong xu hướng tăng, từ 3,7 tỷ USD hồi 2005 lên 8 tỷ USD năm 2009.

Mặt khác, với thực tế Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, các điều khoản cho vay trở nên kém ưu đãi, với thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn. Bộ trưởng Phúc cho biết vì lỳ do này, vốn vay ODA năm nay sẽ được ưu tiên đầu tư cho các dự án phục vụ phát triển kinh tế và có khả năng hoàn vốn.

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, tuy thấp hơn năm ngoái, nhưng cam kết 7,9 tỷ USD là con số ấn tượng. Tại Hội nghị CG tháng 12/2009, tuy số tiền tài trợ lên tới 8 tỷ USD nhưng trong đó có tới một tỷ USD là nguồn vốn các nhà tài trợ ủng hộ cho Việt Nam để vượt qua khủng hoảng kinh tế tài chính.

Hồi năm ngoái, trong số các đối tác, World Bank là nhà tài trợ lớn nhất với 2,5 tỷ USD và Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất với 1,64 tỷ USD. Năm nay, Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí này.

Với cam kết 7,9 tỷ USD lần này, tổng cộng, số tiền mà các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam qua các kỳ CG từ trước đến nay là 64 tỷ USD. Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Phúc cám ơn các nhà tài trợ và cho biết Hội nghị CG giữa kỳ năm nay sẽ được tổ chức tại Bến Tre.

Theo Nhật Minh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên