TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ổn định kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng

Ổn định kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng

Dự báo năm 2011, nền kinh tế của nước ta sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn năm nay, song chúng ta cần tập trung vào hai vấn đề cơ bản trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Ngày 21/9, tại TP HCM, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Viện khoa học Xã hội học Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng: Kinh tế Việt Nam năm 2010, triển vọng 2011”. Tham dự có ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cùng nhiều chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu viện, các trường của cả nước.

Diễn ra trong 2 ngày, hội thảo tập trung thảo luận sâu vào các vấn đề như: tổng quan kinh tế Việt Nam 2010 triển vọng năm 2011, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và vấn đề nợ nóng, đầu tư và chính sách đầu tư, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, điều hành vĩ mô và quản trị nền kinh tế…

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được một số kết quả trong điều hành kinh tế vĩ mô như duy trì được đà tăng trưởng kinh tế khá cao trong khi kinh tế thế giới suy giảm, giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh được cải thiện… Tuy nhiên, hiện vẫn còn đang tồn tại những nghịch lý về kinh tế vĩ mô cần được xem xét và xử lý đó là lạm phát cao, lãi suất tiết kiệm và cho vay cao hàng đầu thế giới trong khi ở các trung tâm kinh tế thế giới lãi suất dường như bằng không, giá VND cao trong điều kiện tỷ giá dường như cố định, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thiếu cân đối…

Theo Phó GS - TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, ngoài việc cải cách ngân sách nhà nước và đầu tư công, thì trước mắt Nhà nước cần tập trung cải cách tập đoàn nhà nước một cách nghiêm túc, đồng thời khởi động công nghiệp hỗ trợ làm cở sở phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tại hội thảo, một nội dung được các chuyên gia tập trung phân tích là Chính phủ cần đánh giá lại hiệu quả của các hoạt động đầu tư, hiệu quả sản xuất của các thành phần kinh tế để có những điều chỉnh và phát huy hợp lý, tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh và bền vững hơn trong năm 2011.

Dự báo năm 2011, nền kinh tế của nước ta sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn năm nay, song chúng ta cần tập trung vào hai vấn đề cơ bản trong điều hành kinh tế vĩ mô, đó là tăng trưởng hợp lý và kiểm soát lạm phát bởi điều hành kinh tế vĩ mô là một vấn đề phức tạp và có ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế nói: “Với tình hình của năm 2010 tôi tin rằng năm 201, chúng ta sẽ có thành tựu kinh tế phát triển tốt hơn năm nay. Tất cả những vấn đề lớn của năm 2010 đã được giải quyết, mổ xẻ cặn kẽ giúp chúng ta xác định hướng đi trong năm 2011. Đó là tập trung cao vào việc duy trì ổn định vĩ mô thay vì tập trung vào tăng trưởng. Thứ hai là tập trung cao hơn nữa vào tái cấu trúc kinh tế, làm sao cho thu hút đầu tư nước ngoài đúng hướng hơn”./.

Theo PV
VOVNews

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên