TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lê Xuân Nghĩa: Giá dầu giảm có lợi cho nền kinh tế

Ông Lê Xuân Nghĩa: Giá dầu giảm có lợi cho nền kinh tế
Ảnh minh họa.

Chính phủ đã bắt đầu “chia lợi ích” từ dầu thông qua việc tăng thuế nhập khẩu xăng dầu để đỡ khó khăn cho ngân sách.

TS. Lê Xuân Nghĩa
Chuyên gia tài chính ngân hàng
45 bài viết

Tóm tắt:

- Giá dầu giảm 10% thì GDP tăng xấp xỉ 1%

- Giảm thu trực tiếp từ dầu nhưng lại tăng thu trực tiếp từ nền kinh tế, mà chắc chắn tăng thu từ nền kinh tế bao giờ cũng lớn hơn từ dầu

- Có thể giá dầu sẽ nằm lâu ở mức 60 USD/thùng do đó về cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến quyết định khai thác hay không khai thác của Việt Nam

- Lạm phát của cả năm nay sẽ chỉ dừng ở mức khoảng 4%


Trước những lo ngại về việc giá dầu giảm sẽ tác động mạnh đến tình hình thu ngân sách cũng như phát triển kinh tế năm nay, trao đổi với chúng tôi ông Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng: Về mặt nguyên tắc giá dầu giảm sẽ có lợi cho nền kinh tế vì nó giúp phục hồi nhu cầu nội địa của Việt Nam.

Theo ông Nghĩa việc giá dầu giảm không chỉ có Việt Nam, mà toàn thể nền kinh tế thế giới đều được hưởng lợi.

Ông Nghĩa dẫn chứng, “Người ta đã tính toán giá dầu giảm 10% thì GDP tăng xấp xỉ 1%. Điều đó có nghĩa là tác động của giá dầu giảm đối với việc giảm chi phí của nền kinh tế rất lớn. Hay nói một cách khác, giá dầu giảm sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa rất mạnh, đó là phục hồi lại tổng cầu của nền kinh tế.”

Một khi tất cả các doanh nghiệp đều phục hồi thì ngân sách thu được thuế, lợi tức, kinh tế ấm nóng trở lại thì thương mại tăng lên, cầu tăng lên còn thu được thuế hàng hóa, thuế giá trị gia tăng.

“Tức là giảm thu trực tiếp từ dầu nhưng lại tăng thu trực tiếp từ nền kinh tế, mà chắc chắn tăng thu từ nền kinh tế bao giờ cũng lớn hơn từ dầu”- Ông Nghĩa kết luận.

Chính phủ đã bắt đầu “chia lợi ích” từ dầu thông qua việc tăng thuế nhập khẩu xăng dầu để đỡ khó khăn cho ngân sách.

Nói về dự báo giá dầu trong thời gian tới ông Nghĩa cho rằng, có thể giá dầu sẽ xuống xấp xỉ 40 USD/thùng, rồi sau đó sẽ tăng lên và có thể nằm lâu ở mức 60 USD/thùng, tuy nhiên sẽ khó có khả năng giá dầu lên mức 100 USD/thùng như trước kia. Do đó, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến quyết định khai thác hay không khai thác của Việt Nam.

Tác động của giá xăng dầu trong trường giá dầu có tăng trở lại trong năm nay theo ông nghĩa hiệu ứng tác động tới việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu trong năm nay là rất thấp. Bởi lẽ kỳ vọng lạm phát thấp sẽ khiến giá cả hàng hóa không thể tăng vọt như trước (khi giá xăng dầu có biến động tăng).

“Lạm phát của cả năm nay sẽ chỉ dừng ở mức khoảng 4%” – Ông Nghĩa khẳng định.

Chọn kịch bản "xấu nhất" để ứng phó với giá dầu

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên