TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Đình Cung: Tăng giải ngân đầu tư: “Đừng làm quá”

Ông Nguyễn Đình Cung: Tăng giải ngân đầu tư: “Đừng làm quá”

Vấn đề là đừng giải ngân đến mức mà tạo ra lạm phát cho năm sau. Theo tôi, việc giải ngân 21 nghìn tỷ đồng mỗi tháng không phải là nhiều, nhưng đừng làm gì quá những gì đã tính toán, cân đối.

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung trả lời Thời báo Ngân hàng.Việc thúc đẩy nhanh hơn giải ngân đầu tư từ ngân sách trong nửa cuối năm nay có phải là sự điều chỉnh từ thắt chặt sang nới lỏng chính sách tài khóa?

Đó không phải là nới lỏng chính sách. Bản chất của việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư trong giai đoạn hiện nay là vì giai đoạn đầu năm phải tập trung bố trí lại đầu tư, cắt giảm, sàng lọc dự án… nên về mặt thủ tục đã thực hiện chậm hơn so với mọi năm. Tức là biết trước việc chậm đó rồi, đến 30/6 mới hoàn thành hết thủ tục các dự án sẽ bố trí vốn cho năm nay.

Ở điểm này có hai vấn đề cần hiểu rõ. Thứ nhất là tổng đầu tư tính toán cho cả năm nay không có gì thay đổi. Cho nên thực sự không làm tăng cầu vượt dự kiến. Thứ hai, có một phần hạng mục đầu tư đã triển khai xong từ trước, nay thanh toán nên không phải toàn bộ số tiền giải ngân trong nửa cuối năm nay hoàn toàn là lượng công việc hoàn thành trong giai đoạn này.

Tức là cũng không hy vọng tăng giải ngân đầu tư sẽ hỗ trợ tăng trưởng?

Không hẳn như vậy, hy vọng nằm ở khoản đầu tư mới có thể làm cho việc thực hiện các dự án sôi động lên, tiêu thụ xi măng, sắt thép tốt hơn, giải quyết việc làm và tăng cầu cho nền kinh tế. Nó sẽ góp phần nào đó vào tăng trưởng 6 tháng cuối năm mà không gây lạm phát.

Thực ra, lạm phát đang thấp. Mục tiêu đặt ra cho năm nay là dưới 9% và với chỉ tiêu đó thì đầu tư được duyệt theo kế hoạch. Qua nửa đầu năm giải ngân vốn đầu tư không đạt theo tiến độ và phải tăng vào nửa cuối năm, mỗi tháng khoảng 1 tỷ USD cũng không phải là số lượng lớn. Tất nhiên, lạm phát cũng chịu tác động, không tăng đến mức 9-10% mà sẽ chỉ đảo ngược chiều giảm hiện nay. Theo tôi, lúc này chưa phải lo lắng lạm phát bùng phát trở lại cần quan tâm kiểm soát sử dụng vốn thực sự hiệu quả.

Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng có thể ứng trước vốn kế hoạch năm 2013?

Ý kiến đó cho đến nay chưa được chấp nhận. Năm nào phải dứt khoát năm đó, thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra thì tốt hơn. Thêm nữa, nếu muốn đẩy nhanh đầu tư thì thủ tục phải là chỗ phải đẩy nhanh chứ không phải đẩy nhanh tiến độ để chào mừng sự kiện nào đó, có thể dẫn tới việc tiêu tiền không kiểm soát.

Có tính toán rằng mỗi khi đẩy tiền ra khoảng 90 nghìn tỷ đồng/tháng thì 5 tháng sau lạm phát lên mức trên 2%. Nếu cộng cả FDI, ODA, đầu tư tư nhân… liệu đẩy nhanh giải ngân đầu tư công có gây rủi ro?

Giải ngân đầu tư không thể coi là việc đẩy tiền ra. Bởi vì, tiền đầu tư này đang nằm trong dòng tiền của nền kinh tế, là tiền luân chuyển từ thu ngân sách vào và chi ra. Nó không làm tăng cung tiền đột biến. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở tính hiệu quả của đầu tư.

Bởi vì, chúng ta đã thực hiện việc bố trí lại vốn, kiểm soát dòng tiền giải ngân, xác định chỉ đầu tư vào các dự án sẽ hoàn thành trong năm… là một bước quan trọng để nâng cao hiệu quả đầu tư. Bây giờ, việc cần làm là phải kiểm soát xem vốn đầu tư có được đưa vào đúng các dự án phê duyệt hay không và hiệu quả trên thực tế như thế nào…


Nếu vốn đầu tư được đưa đúng vào các dự án hiệu quả, sớm hoàn thành sẽ không tác động đến lạm phát. (Ảnh: PV)

Quan điểm của Chính phủ là cố gắng hoàn thành khoảng 70-75% chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư năm 2012 vào cuối quý này để tránh dồn vào cuối năm là thời điểm lạm phát cao. Ông nghĩ sao?

Vấn đề là đừng giải ngân đến mức mà tạo ra lạm phát cho năm sau. Theo tôi, việc giải ngân 21 nghìn tỷ đồng mỗi tháng không phải là nhiều, nhưng đừng làm gì quá những gì đã tính toán, cân đối.

Tuy nhiên, nếu ứng trước vốn năm 2013 tức là không dùng tiền cân đối từ ngân sách năm nay, phải vay đâu đó, cũng không phải từ dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế thì nó sẽ tác động khác. Nếu tiêu tiền lúc này nhưng sản phẩm phải năm sau mới có sẽ phải tăng thêm cung tiền thì nguy hiểm. Cho nên, nới lỏng hay không phụ thuộc vào việc có nới chỉ tiêu hay không.

Có thông tin cho biết, để giải ngân nhanh, nhiều thủ tục hành chính sẽ được đơn giản như Kho bạc Nhà nước không còn tham gia vào Hội đồng nghiệm thu, phân cấp mạnh hơn cho địa phương... Quan điểm của ông?

Việc giám sát đầu tư hiện nay đã có quy chế. Mọi việc như vậy phải thay đổi bằng một quy chế được nghiên cứu kỹ càng chứ không thể là một mệnh lệnh hành chính. Nhưng điểm then chốt nhất phải đặt ra là hiệu quả đầu tư, không nên đặt vấn đề nhanh hay chậm, nhiều hay ít. Nếu hôm nay chậm thì sửa, mai nhanh sẽ thay đổi...

Giả sử năm nay không tiêu hết dự toán thì nên chuyển năm sau. Hiệu quả nên đặt lên hàng đầu, không vì chậm mà hy sinh hiệu quả đầu tư. Lo là dự án không được triển khai đúng tiến độ, kéo dài và đến gần sự kiện nào đó thì đẩy nhanh lên.

Chính sách tài khóa thắt chặt được thực thi trong năm 2012 được thể hiện bằng các con số chỉ tiêu. Nếu đầu tư nốt chỉ tiêu đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua thì hiển nhiên là đúng với tính toán từ đầu năm. Nhưng vấn đề là chúng ta đã tiêu kém trong 6 tháng đầu năm.

Tính chủ động của bộ, ngành, chủ đầu tư và DN thi công đều kém cả. Nếu DN tính được rằng để công nhân chơi từ tháng 1 đến tháng 4 đợi vốn về sẽ khó tồn tại thì phải bàn với chủ đầu tư tiếp tục cho triển khai; phải cùng nhau làm việc với ngân hàng để vay tiền… Cuối cùng có ai chịu trách nhiệm đó đâu, tất cả đổ vào người công nhân và đất nước hết, công nhân không có việc làm, sắt thép ở các công trình bị han rỉ, đường sá dở dang, người dân chịu bụi bẩn, trẻ em rơi xuống cống chết 2 cháu một lúc… Trách nhiệm đó là của ai, hay chủ đầu tư và DN đã vô cảm?

TS. Nguyễn Đức Kiên-Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội

Theo Anh Quân

Thời báo Ngân hàng

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên