TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Văn Giàu đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Ông Nguyễn Văn Giàu đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Chiều 29/7, cả 10 ứng viên được đề cử đã trúng chức vụ Chủ tịch Hội đồng dân tộc và 9 chủ nhiệm các ủy ban.

Chiều 29/7, cả 10 ứng viên được đề cử đã trúng chức vụ Chủ tịch Hội đồng dân tộc và 9 chủ nhiệm các ủy ban. Trẻ nhất là ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường, 51 tuổi.

Trong 10 vị trúng cử, có có 4 vị tái cử là Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Đào Trọng Thi và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai.

6 vị mới là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Phan Xuân Dũng và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng.

Trong 10 người trên, trẻ nhất là ông Phan Xuân Dũng, 51 tuổi, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội, nhiều tuổi nhất là ông Đào Trọng Thi (60 tuổi), Chủ nhiệm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Đào Trọng Thi.

Có 3 người hoạt động lâu năm trong Quốc hội (3 khóa 10, 11 và 12) là các ông Ksor Phước, Phan Trung Lý và bà Trương Thị Mai. Người lần đầu tiên trúng cử đại biểu Quốc hội là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu.

Trước đó sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo kết quả thảo luận đoàn về dự kiến nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng dân tộc, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các ủy viên ủy ban. Tất cả Hội đồng và ủy ban đều được đề nghị bổ sung phó chủ tịch, phó chủ nhiệm, trong đó Ủy ban Pháp luật (khuyết một ứng viên phó chủ nhiệm) có hàng chục đề cử vào vị trí này.

Sau khi xin ý kiến, hầu hết người được đề cử đều xin rút khỏi danh sách, chỉ còn lại ông Lê Hồng Tịnh được đề cử vào chức phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường và 7 ủy viên ở các ủy ban. Quốc hội đã bấm nút biểu quyết, tuy nhiên ông Tịnh cũng như 7 ứng cử viên kia đều không đạt đủ số phiếu tán thành. Vì vậy danh sách đề cử nhân sự chủ chốt của Hội đồng dân tộc và 9 ủy ban đều giữ nguyên như tờ trình trước đó.

Cuối buổi chiều nay, sau khi bỏ phiếu miễn nhiệm Tổng kiểm toán nhà nước Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm. Ông Huệ sẽ chuyển sang công tác khác.

Theo Tiến Dũng - Hồng Khánh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên