TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Sanjay–IMF Việt Nam: Năng suất lao động của nhiều ngành đang tụt lại đằng sau

Ông Sanjay–IMF Việt Nam: Năng suất lao động của nhiều ngành đang tụt lại đằng sau

Trong tháng 9 nhiều người hỏi tôi: Có phải Việt Nam đang trong giai đoạn suy thoái không? Liệu lạm phát sẽ tăng trở lại? Điều này cho thấy quan ngại về khả năng lạm phát quay trở lại dù cho đang ở mức thấp.

Sáng ngày 23/10/2012, tại “Diễn đàn kết nối cơ hội đầu tư” do Ngân hàng Bản Việt, CTCP Chứng khoán Bản Việt, và Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt phối hợp tổ chức, Ông Sanjay Kalra – Đại diện thường trú của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã có những chia sẻ trong phần thảo luận về đề tài “Thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam”.

Câu hỏi đặt ra cho phần thảo luận đối với các diễn giả tham gia – đâu là thách thức hàng đầu đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới? Theo ông Sanjay – IMF:

Năm 2012, rõ ràng là năm kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định hơn năm 2011 khi nói về tỷ giá hối đoái - ổn định hơn; dự trữ ngoại hối đã tăng lên - dự trữ ngoại hối đạt 23 tỷ USD đảm bảo cho 11 tuần nhập khẩu.

Nhưng tăng trưởng kinh tế Việt Nam là chưa vững vàng. Từ tháng 9/2012 chúng ta bắt đầu có những quan ngại về lạm phát có thể tăng trở lại.

Cũng trong tháng 9 này, có nhiều người hỏi tôi rằng: Có phải Việt Nam đang trong giai đoạn suy thoái không? Liệu chúng ta có phải chứng kiến lạm phát sẽ tăng trở lại không?

Điều này cho thấy quan ngại về khả năng lạm phát quay trở lại dù cho đang ở mức thấp. Đồng nghĩa rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang trong trạng thái dễ bị tổn thương.

Đối với điều hành chính vĩ mô  như nới lỏng chính sách tiền tệ: tôi cho rằng điều hành chính sách tiền tệ phải hỗ trợ cho các chính sách chung vĩ mô.

Ví dụ ở đây chúng ta tập trung vào quản lý lạm phát: Nếu chúng ta có ý định nới lỏng chính sách tiền tệ để tạo cho tăng trưởng kinh tế. nhưng việc nới lỏng không ở mức phù hợp, nó có thể tạo đà cho lạm phát tăng trở lại.

Một điểm nữa, tôi muốn chia sẻ là năng suất lao động – đây cũng là điều mà ông Marco Breu – Giám đốc điều hành/ Tổng giám đốc của Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam đã thảo luận trước đó: Chúng ta thấy hiện có những ngành đang bị tụt lại đằng sau xét về góc độ năng suất lao động: khối kinh tế nhà nước, ngành tài chính ngân hàng.

Đây là một vấn đề quan trọng, bởi nó liên quan đến việc Việt Nam đang là một phần của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu. Nếu chúng ta không thể tăng năng suất lao động sẽ rất khó cho quốc gia có thể đi lên công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Mặt khác Việt Nam đang phải đối mặt cạnh tranh gay gắt với các quốc gia trong khu vực như: Myanmar – đang thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Đối với doanh nghiệp nhà nước: Vấn đề minh bạch, quản trị và sự chịu trách nhiệm giải trình là quan trọng. Trong trường hợp có sự sai sót trong vận hành cần có sự điều chỉnh, thay đổi trong ban quản trị.

Chúng tôi nghĩ rằng, quy trình quản trị doanh nghiệp tốt áp dụng cho cả khối doanh nghiệp nhà nước và dân doanh. Trong trường hợp có sai sót, phải có sự thay đổi mạnh trong ban điều hành, HĐQT.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên