TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trương Đình Tuyển: Năm 2013 sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%

Ông Trương Đình Tuyển: Năm 2013 sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%

Nếu không có giải pháp phù hợp thì tăng trưởng sẽ thấp và kinh tế nước ta sẽ khó thoát đáy vào cuối năm 2013.

Trung tuần tháng 4 này, khi nói về mục tiêu tăng trưởng 5,5% của năm nay ông Trương Đình Tuyển – Trưởng nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ cho rằng: Mặc dù lạm phát không phải là điều đáng lo ngại nhưng để đạt được mục tiêu GDP 5,5% sẽ là một thách thức, không hề dễ dàng!

Cụ thể, theo ông Tuyển, kết quả về lạm phát được kiềm chế ở mức thấp thời gian qua không phải do hiệu quả của chính sách tiền tệ  mà nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên là do cầu nội địa (cả đầu tư và tiêu dùng) vẫn rất yếu. Hay nói một cách khác, lạm phát thấp nhưng tăng trưởng cũng thấp, việc làm và đời sống của nhân dân gặp khó khăn

“Cầu yếu cùng với nợ xấu làm tăng trưởng tín dụng quá thấp dẫn đến đầu tư khu vực doanh nghiệp thấp, tác động đến sản xuất công nghiệp. Tăng trưởng thấp đang tác động xấu đến việc làm và thu nhập dân cư”.

Lấy đẫn chứng cụ thể kết quả ở quý I năm nay, ông Tuyên phân tích: Tăng trưởng kinh tế quý I vừa qua đạt 4,89% so với cùng kỳ năm 2012 (4,75%) chủ yếu là nhờ tăng của khu vực dịch vụ (5,65%); Công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 4,93% thấp hơn cùng kỳ các năm 2010 (5,82%), 2011 (6,66%) và 2012 (5,15%); Nông nghiệp chỉ tăng 2,24%, cũng là mức tăng thấp nhất so với 3 năm liên tiếp trước đó (2010: 4,08%, 2011: 3,35%, 2012: 2,81%).

“Nông nghiệp vốn là cơ sở cho ổn định xã hội và đóng góp lớn cho xuất khẩu và mức tăng GDP suy giảm sâu và đang rất khó khăn, nhất là ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản do giá thức ăn chăn nuôi tăng trong khi giá thực phẩm không tăng, thiếu vốn để tái đàn sau dịch bệnh” – Ông Tuyển kết luận.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, khi lựa chọn mục tiêu chính sách kinh tế năm 2013, Việt Nam không nên quá lo ngại về lạm phát. 

Ông Tuyển nhận định: "Trong năm 2013 cần xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng, theo đó tăng trưởng khó đạt 5,5%".

Tăng trưởng suy giảm, đầu tư, kinh doanh khó khăn, việc làm và thu nhập giảm sút trong bối cảnh nguồn lực của doanh nghiệp cạn kiệt sẽ không chỉ tạo sức ép lên ngân sách, tác động đến tăng trưởng của năm sau mà còn tạo sức ép về mặt xã hội, chính trị.

Khi doanh nghiệp không tìm ra hướng đầu tư và kinh doanh sẽ gây hiện tượng “mất đà” và hình thành trạng thái “ngủ - quen” (ngủ mãi thành quen) trong hoạt động kinh tế, khi có điều kiện thuận lợi sẽ cần khá nhiều thời gian để lấy đà.

Theo ông Tuyển, nếu không có giải pháp phù hợp thì tăng trưởng sẽ thấp và kinh tế nước ta sẽ khó thoát đáy vào cuối năm 2013.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên