TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Uông Chu Lưu là Chủ tịch Hội đồng Khoa học QH

Ông Uông Chu Lưu là Chủ tịch Hội đồng Khoa học QH

Chiều 3/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao Nghị quyết thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Ngày 15/12/2011, Ủy ban Thường vụQuốc hội (UBTVQH) đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập Hội đồng trên (nhiệm kỳ 2011- 2016), bao gồm 19 thành viên, do Tiến sỹ Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng.

Hai PhóChủtịch Hội đồng là Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Quốc hội và Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Hộiđồng Khoa học cónhiệm vụ giúp UBTVQH khóa 13 chỉđạo, điều hòa, phối hợp hoạtđộng nghiên cứu khoa họctrong các cơ quan của Quốc hội, UBTVQH, trong việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học, xác định nhiệm vụ khoa học- công nghệ và quyết định về mục tiêu, nội dung các chương trình, đề tài, dự án khoa học- công nghệ, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học.

Trước khi Hội đồng được thành lập, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2010, UBTVQH khóa 12 cũng đã ban hành quy chế quản lý khoa học, định hướng nhiệm vụ khoa học giai đoạn 2011- 2015 trong các cơ quan của Quốc hội, UBTVQH, Văn phòng Quốc hội.

Theo đó, trong giai đoạn 5 năm tới, công tácnghiên cứu khoa học của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ tập trung vào sáu định hướng là: Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn về đổi mới đồng bộ tổ chức và phương thức hoạt động bộ máy nhà nước; đổi mới quy trình, thủ tục tổ chức xây dựng luật, quyết định các vấn đề quan trọng; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội; nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội; hoàn thiện Hiến pháp, xây dựng và hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp; nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan giúp việc của Quốc hội.

Để Hội đồng Khoa học làm tốt nhiệm vụ đầu mối trong nghiên cứu khoa học, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Hội đồng bám sát tình hình đất nước và quốc tế và nhiệm vụ chức năng của Quốc hội để đề xuất định hướng chiến lược cho nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Từđó, Hộiđồng cần xácđịnh các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học để thực hiện trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Cụ thể cần căn cứ vào định hướng nghiên cứu khoa học 5 năm tới để giải quyết những vấn đề quan trọng, tăng cường hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Chủtịch Quốc hội cho rằngHội đồng phải tập hợp được trí tuệ của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học trong nước để làm tốt hơn công tác nghiên cứu khoa học.

Theo Thành Chung

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên