TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Viết Ngoạn: Nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn “cân não” nhất

Ông Vũ Viết Ngoạn: Nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn “cân não” nhất

Năm 2013 dự báo sẽ là một năm tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam, bởi kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất chắc.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia  (UBGSTCQG) được biết đến với vai trò là cơ quan giám sát và tư vấn cho Chính phủ về tài chính – tiền tệ. Nhân dịp đầu xuân năm mới này, hãy cùng chúng tôi trò chuyện với người đứng đầu cơ quan này Chủ tịch Vũ Viết Ngoạn về đánh giá của ông đối với tình hình kinh tế năm 2012 và dự báo năm 2013.  

Ông nhìn nhận như thế nào về năm 2012 vừa qua?

Năm 2012 là một năm hết sức song gió đối với kinh tế Việt Nam và thị trường tài chính Việt Nam. Có những thời điểm chúng ta đứng trước những viễn cảnh hết sức khó khăn báo hiệu trận “cuồng phong bão tố” hết sức lớn.

Thứ nhất, lạm phát hết tăng cao nhiều ý kiến của các định chế tài chính quốc tế, dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ ở khoảng 2 con số đến 11 – 13%, khó ai tin được rằng Việt Nam sẽ kiểm soát được lạm phát ở mức một con số.

Thứ hai, thanh khoản của nền kinh tế nói chung và thanh khoản của hệ thống ngân hàng hết sức căng thẳng, tình trạng nợ nần giữa các doanh nghiệp, nợ giữa doanh nghiệp với ngân hàng, nợ giữa ngân hàng với ngân hàng, khiến cho dòng vốn bị đình trệ, căng thẳng làm cho thị trường tiền tệ bất ổn và nguy hiểm.

Thứ ba, tình hình thu ngân sách khó khăn, cả thu nội địa lẫn thu xuất nhập khẩu. Ở nhiều địa phương báo hiệu mức thu khả năng chỉ đạt 50 – 60% sdo với dự toán. Trong đó, nhu cầu để đảm bảo chi rất lớn và mức nợ công cũng như mức bội chi ngân sách bị khống chế, buộc lòng chúng ta phải tính đến nhiệm vụ mục tiêu lâu dài chứ không dễ dàng điều chỉnh bội chi ngân sách trong ngắn hạn.

Thứ tư, doanh nghiệp khó, tổng cầu của nền kinh tế thấp, cầu đầu tư cũng như cầu tiêu dùng khó khăn… Đó là thời điểm khó khăn “cân não”.

Tuy nhiên, với những nỗ lực  cố gắng của toàn hệ thống chính trị chúng ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Lạm phát đã kiểm soát được ở mức một con số; các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô về cơ bản được cải thiện; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối tăng, thị trường tiền tệ ổn định; xuất khẩu tăng cao; thu ngân sách vẫn đảm bảo được mục tiêu chi và đảm bảo an sinh xã hội.

Nền kinh tế đã có thời điểm đứng trước sự mong manh, thậm chí nhà đầu tư quốc tế đã lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam. Vậy thời điểm đó, hoạt động của UBGSTCQG ra sao thưa ông?

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở điều kiện thuận lợi về thông tin vĩ mô của nền kinh tế trên tất cả các mặt tổng cung – cầu, giữa lạm phát – tăng trưởng, cân đối ngân sách… UBGSTCQG xác định nhiệm vụ trọng tâm là một mặt phối kết hợp với các bộ, ngành trong khối kinh tế tổng hợp để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về kinh tế vĩ mô và giám sát thị trường tài chính.

Trong những thời điểm khó khăn tìm điểm cân bằng, trên cơ sở kiểm soát thông tin vĩ mô và chúng tôi tin rằng, chúng ta có khả năng vượt qua những thách thức đang gặp phải.

Còn năm Quý tỵ này (năm 2013) ông dự báo sẽ là một năm như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam?

Năm 2013 dự báo sẽ là một năm tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam, bởi kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất chắc.

Bên cạnh đó, khó khăn nội tại của nền kinh tế của Việt Nam vẫn chưa được giải quyết; hạ tầng cơ sở còn rất yếu kém, nền tảng tài chính nói chung còn yếu, “mong manh”, dễ đổ vỡ, thể chế chưa hoàn thiện… Tất cả những yếu tố này làm cho năng suất lao động, hiệu quả đầu tư đạt thấp, đặt ra yêu cầu phải giải quyết trong dài hạn.

Tìm điểm dung hòa giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là hết sức khó khăn. Đòi hỏi Chính phủ, các bộ ban ngành, cơ quan hoạch định chính sách phải “cân não” để tìm được giải pháp hiệu quả.

Vậy với vai trò là một cơ quan giám sát, ông có khuyến nghị gì về mặt chính sách?

Trong bối cảnh còn nhiều mâu thuẫn đan xen, chính sách nào đưa ra cũng có hai mặt. Mặt trái, sẽ tác động, ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng. Cho nên khi ban hành một chính sách thì chúng ta phải nghiên cứu, tính toán một cách kỹ lưỡng để đi liền với đó sẽ có những chính sách hỗ trợ, giảm thiểu tác động phụ.

Ví dụ, hỗ trợ cho DN bằng cách là tạo điều kiện cho vốn sản xuất nhưng làm thế nào để không gây tăng nợ xấu; tiền “bơm” cho nền kinh tế không gây lạm phát thì phải có chính sách hỗ trợ để “hút” tiền về?...

Chính sách tài khóa cũng vậy, việc giảm thuế hỗ trợ DN, giảm chi phí tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thu ngân sách.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện đầu xuân này!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên