TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Orion-Hanel gặp khó

Orion-Hanel gặp khó

“Nối gót” Sony Việt Nam, Công ty TNHH Đèn hình Orion- Hanel có thể sẽ rút khỏi thị trường do làm ăn thua lỗ.

Cần 10 triệu USD để vực lại sản xuất

Mới đây, ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel - một đơn vị trong Liên doanh Orion-Hanel) đã gửi công văn tới UBND TP. Hà Nội đề xuất 2 phương án cứu Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel.
 
Theo đó, phương án thứ nhất là, nếu để Công ty Đèn hình Orion-Hanel tiếp tục duy trì hoạt động, thì cần một nguồn vốn lưu động khoảng 10 triệu USD.

Tuy nhiên, theo ông Bình, hiện tại Công ty này không có khả năng huy động vốn, nên đề nghị được vay dài hạn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc nguồn vốn từ ngân sách của TP. Hà Nội.
 
Phương án thứ hai là, nếu Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel không có vốn để hoạt động, thì đề nghị UBND Thành phố cho phép Công ty dừng hoạt động và làm các thủ tục đấu giá tài sản của liên doanh để thanh toán các khoản nợ.

Thực tế, những khó khăn của Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel đã xảy ra từ lâu. Tại thời điểm tháng 9/2007, công ty này đã phải dừng sản xuất trong 3 tháng để giải quyết các khó khăn của mình.
 
Mặc dù đã hoạt động trở lại với công suất 1 dây chuyền từ ngày 17/1 năm nay, nhưng Công ty vẫn đang rất khó khăn vì các khoản nợ dài hạn và lãi đến hạn phải trả chưa thanh toán được. Tính tới nay, các khoản nợ của Công ty đã lên tới gần 41 triệu USD.

Theo Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel), công ty này đã hỗ trợ cho Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel 100.000 USD để trả các khoản nợ lương cho công nhân từ tháng 11/2007 đến nay, hỗ trợ giải quyết việc làm cho các lao động dôi dư tại liên doanh này, hỗ trợ nhập 100.000 sản phẩm vật tư để sản xuất theo hợp đồng đã ký với khách hàng… Tuy nhiên, những biện pháp này không cải thiện được khó khăn của Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel.

Không có nguồn vay vốn

Theo nhận định từ các cơ quan chức năng, thị trường đèn hình ti vi màu truyền thống trên thế giới vẫn còn tiêu thụ tốt. Ở nước ta, nhu cầu về mặt hàng này vẫn còn trong khoảng 3-5 năm nữa, thậm chí, giá các sản phẩm này đang có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, thị trường về các sản phẩm này đang diễn biến rất phức tạp, nên các công ty sản xuất đèn hình màu truyền thống buộc phải cắt giảm sản xuất và tìm hướng kinh doanh mới.

Trước đề nghị của Công ty TNHH đèn hình Orion-Hanel, UBND TP. Hà Nội đã lấy ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan. Theo ông Nguyễn Đình Dương, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, về đề nghị được vay dài hạn khoảng 10 triệu USD của Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel, ở thời điểm hiện tại, Thành phố chưa có Quỹ đầu tư mạo hiểm và đề nghị này cũng không có cơ sở pháp lý.

“Việc dừng hoạt động của Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel và chấm dứt hoạt động dự án thuộc thẩm quyền quyết định của các nhà đầu tư”, ông Dương cho biết. Các nhà đầu tư có nghĩa vụ thực hiện thanh lý dự án đầu tư gắn với việc giải thể tổ chức kinh tế theo quy định hiện hành.

Trường hợp có tranh chấp dẫn tới không thực hiện được việc thanh lý dự án đầu tư trong thời hạn pháp luật quy định, thì tranh chấp được giải quyết tại toà án, trọng tài theo quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, trong quá trình thanh lý dự án đầu tư, nếu Công ty TNHH Đèn hình Orion-Hanel không có khả năng thanh toán các khoản nợ, thì việc thanh lý sẽ chấm dứt và được xử lý theo quy định của pháp luật về phá sản.

Theo Tây Giang
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên