TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ôtô nhập khẩu giảm kỷ lục

Ôtô nhập khẩu giảm kỷ lục

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, lượng ôtô nhập khẩu chỉ đạt 1.700 chiếc, tiếp tục giảm so với tháng trước và thấp nhất kể từ giữa năm 2007 đến nay.

Xe nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 8 không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Việc tăng thuế và áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như cấp giấy phép tự động, đóng thuế ngay tại cảng khiến xe "ngoại" khó lách về thị trường.

 

Nếu như trong 3 tháng đầu năm, lượng ôtô nguyên chiếc luôn đạt mức xấp xỉ 10.000 xe mỗi tháng thì đến tháng 8, con số này chỉ còn 1.700 chiếc. Cộng dồn 8 tháng đầu năm, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu lên đến hơn 44.000 chiếc, giá trị kim ngạch đạt trên 843 triệu USD.

 

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong số 1.700 xe các loại nhập khẩu về VN trong tháng chỉ có khoảng 400 chiếc thuộc dòng du lịch, thấp nhất kể từ giữa năm 2007 đến nay.

 

Xe về thị trường đợt này là chủ yếu đã qua sử dụng, loại cao cấp có dung tích xi-lanh từ 4,0 lít trở lên hoặc những dòng xe cấp thấp chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi thuế suất tuyệt đối. Từ đầu năm đến nay, thuế xe cũ tuy được điều chỉnh hai lần song vẫn còn thấp hơn nhiều so với thuế của xe mới. Bên cạnh đó, những chiếc xe mà doanh nghiệp lỡ ký hợp đồng từ trước cũng về trong đợt này.

 

Giám đốc Công ty Viet Auto - Nguyễn Hùng Tuấn nhìn nhận có thể coi đây là tháng "vét hàng" của các dòng xe nhập khẩu. Tình cảnh này sẽ không còn lặp lại trong những tháng còn lại của năm. Phí trước bạ tăng, các hàng rào kỹ thuật lần lượt được áp dụng, xe nhập khẩu khó có cơ hội về thị trường.

 

Chủ một salon ôtô lớn ở TP HCM thì nhận định: "Những tháng còn lại của năm là thời điểm sàng lọc của thị trường. Doanh nghiệp nào đủ mạnh thì tồn tại, đơn vị nào không đủ sức cạnh tranh thì tự tìm cách mà rút êm".

 

Theo ông, phí trước bạ tăng gấp đôi so với trước, thuế tiêu thụ đặc biệt rậm rịch tăng, cùng với các quy định về thắt chặn tín dụng, giấy phép tự động... là những biện pháp mạnh chặn mọi đường về thị trường của dòng xe nhập khẩu. "Với tất cả những yếu tố trên, tôi cho rằng thị trường ôtô bước vào thời kỳ ảm đạm. Nếu phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt được phê duyệt thì tình cảnh này không mấy sáng sủa cũng xảy ra với thị trường xe hơi trong nước", ông nhận định.

 

Theo Hồng Anh

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên