TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petro Vietnam được dùng ngoại tệ đầu tư dự án

Petro Vietnam được dùng ngoại tệ đầu tư dự án

Quy định này không áp dụng đối với nhu cầu chi tiêu bằng ngoại tệ của các công ty con thuộc Petro Vietnam; các công ty liên kết với tập đoàn...

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch thu, chi và sử dụng một phần số ngoại tệ phải nộp ngân sách nhà nước để cân đối cho nhu cầu chi ngoại tệ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Theo đó, công ty mẹ Petro Vietnam sẽ được sử dụng ngoại tệ để chi cho các trường hợp, gồm: chi đầu tư các dự án do tập đoàn là chủ đầu tư và trực tiếp triển khai thực hiện hoặc giao cho công ty con thực hiện thông qua hợp đồng dịch vụ; góp vốn bằng ngoại tệ vào các dự án do Petro Vietnam trực tiếp điều hành hoặc tham gia góp vốn theo hình thức hợp đồng dầu khí/liên doanh.

Tập đoàn cũng được dùng ngoại tệ để chi trả nợ gốc, lãi và phí các khoản vay bằng ngoại tệ để đầu tư các dự án nêu trên; chi trả nợ gốc, lãi và phí các khoản vay bằng ngoại tệ trước đây tập đoàn đã vay, nay đến hạn phải trả nợ.

Đối với công tác đào tạo cán bộ của Petro Vietnam ở nước ngoài, thanh toán tiền thuê nhà, tiền lương cho cán bộ biệt phái tại nước ngoài, chi công tác phí nước ngoài; chi cho các văn phòng đại diện của tập đoàn ở nước ngoài; chi đóng niên liễm; phí cho các diễn đàn, hiệp hội quốc tế mà tập đoàn tham gia và chi phí tư vấn của các công ty nước ngoài cũng được dùng ngoại tệ để chi trả.

Cũng theo hướng dẫn của thông tư, Petro Vietnam sẽ có nguồn thu ngoại tệ hàng năm, gồm: thu từ các hợp đồng dầu khí (tiền lãi từ hoạt động dầu khí của nước chủ nhà, thu tiền đọc và sử dụng tài liệu dầu khí được để lại theo quy định); tiền dầu thu hồi chi phí, tiền lãi dầu khí sau thuế công ty mẹ được chia với tư cách nhà thầu từ các hợp đồng dầu khí trong và ngoài nước.

Petro Vietnam cũng được phép thu bằng ngoại tệ từ tiền đền bù của các nhà thầu do không thực hiện đầy đủ cam kết tối thiểu, thu tiền chuyển nhượng vốn góp từ các hợp đồng dầu khí; các khoản thu khác bằng ngoại tệ từ các hợp đồng dầu khí; nguồn vốn vay ngoại tệ để đầu tư các dự án nêu trên và các khoản thu ngoại tệ khác của tập đoàn..

Bộ Tài chính cũng lưu ý, quy định này không áp dụng đối với nhu cầu chi tiêu bằng ngoại tệ của các công ty con thuộc Petro Vietnam; các công ty liên kết với tập đoàn và các doanh nghiệp khoa học, tổ chức đào tạo và các tổ chức khác do tập đoàn quản lý.

Cùng với đó, Bộ yêu cầu Petro Vietnam hằng năm phải lập, báo cáo kế hoạch thu, chi ngoại tệ và nhu cầu được sử dụng một phần ngoại tệ phải nộp ngân sách nhà nước để cân đối cho nhu cầu chi tiêu ngoại tệ của tập đoàn.

Theo Bảo Anh

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên