TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Việt Nam nên chấp nhận giảm thu

PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Việt Nam nên chấp nhận giảm thu

Tháng 5/2012 trong kỳ tới đây, Quốc hội sẽ có họp bàn sâu hơn về việc ưu đãi thuế khóa thế nào cho các doanh nghiệp. Việt Nam nên chấp nhận giảm thu, kiểm soát chặt chẽ chi.

Chiều ngày 21/04/2012, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức hội thảo “ Nhìn nhận kinh tế 2012”. Tại buổi hội thảo, 2 diễn giả chính là Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội và Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc OCB đã có những chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Từ năm 2000 – 2010, GDP Việt Nam trong thời gian dài tăng trưởng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng bình quân khoảng 7,26%/năm. Cũng trong giai đoạn này, đã bơm lượng tiền rất lớn vào nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng luôn đạt mức cao 30%, trong khi các nước trong khu vực chỉ tăng khoảng 10%. Tổng vốn đầu tư đã tăng lên 41 – 42%/năm để chạy theo tốc độ tăng trưởng ào ạt. Tăng trưởng không có tính bền vững. Vì vậy, Việt Nam cần phải “thắng” – kìm đà tăng trưởng để tránh những sụp đổ. 

Năm 2011 Nghị quyết 11 ra đời với với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa theo hướng chặt chẽ, thận trọng, điều này là một liều thuốc đúng nhưng chắc chắn phải gây tác động phụ. Cụ thể GDP đã tăng trưởng chậm lại, tiêu dùng có giảm, sức mua có giảm….

GDP được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng khoảng 5,7% trong năm 2012, còn kế hoạch của Việt Nam là 6~6,5%.

Hiện để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, tăng trưởng GDP phải từ 5% trở lên, Việt Nam đang cố gắng để đạt mức 5,5~6% - cũng là mức Chính phủ đặt ra.

Giai đoạn năm 2007 – 2010, cán cân vãng lai bình quân của Việt Nam âm 8%GDP, trong khi đó Thái Lan cán cân vãng lai âm 5%GDP đã xảy ra khủng hoảng. Năm 2011, cán cân vãng lai đã cải thiện, cán cân thanh toán dương, dự trữ ngoại tệ tăng.

Rõ ràng, khi Việt Nam thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, tài khóa đã giúp giảm nhu cầu nhập khẩu, do đó, nhập siêu giảm sâu. Trong khi cán cân về vốn và kiều hối lại vào nhiều góp phần thặng dư, góp phần giải quyết vấn đề tỷ giá.

Bội chi ngân sách cũng được kéo giảm. Năm 2011, kế hoạch bội chi ngân sách 5,3%GDP, thực tế chỉ có 4,9%GDP, năm nay kế hoạch bội chi là 4,8%GDP. “Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, năm nay Việt Nam nên tăng mức bội chi ngân sách. Bởi, doanh nghiệp đang khó khăn, vấn đề cấp bách hiện nay Việt Nam nên thực hiện  chính sách giãn thuế, miễn thuế cho doanh nghiệp. Việt Nam nên chấp nhận giảm thu, kiểm soát chặt chẽ chi. “ – Ts. Trần Hoàng Ngân chia sẻ.

Tháng 5/2012 trong kỳ tới đây, Quốc hội sẽ có họp bàn sâu hơn về việc ưu đãi thuế khóa thế nào cho các doanh nghiệp.

Đối với CPI, mặc dù CPI của tháng 4 tăng 0,06% so với tháng trước, nhưng không có yếu tố bền vững. Ts. Trần Hoàng Ngân cho rằng, tháng 5 tới đây, khi lương tối thiểu tăng, xăng điều chỉnh tăng, điện bán cho người tiêu dùng có thể sẽ điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chính sách lãi suất. Ts. Trần Hoàng Ngân quan ngại Việt Nam đang đứng trước bài toán vừa suy giảm, vừa lạm phát.

Đồng thời ông cũng có đề nghị Việt Nam không nên điều hành chính sách lãi suất chạy theo CPI – luôn biến động. Bởi, một khi lãi suất biến động, không ổn định sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong các hoạch định tài chính…

Đồng tình với Ts. Trần Hoàng Ngân, Ông Phạm Linh cũng cho rằng, doanh nghiệp đang là người phải gánh chịu nhiều khó khăn nhất. Theo ông Linh, bản thân doanh nghiệp nên thay đổi các quản lý để an toàn vốn vay, tránh thất thoát, giảm được chi phí cho doanh nghiệp.

Với tình hình biến động kinh tế trong và ngoài nước hiện nay, doanh nghiệp tuyệt đối tránh vay vốn ngân hàng để đầu cơ chênh lệch giá nguyên liệu, hàng hóa; nên sử dụng các sản phẩm quản lý dòng tiền của các ngân hàng để dòng tiền kinh doanh luôn hiệu quả, sinh lời và tránh lãng phí chi phí vay vốn; các khoản vay bằng ngoại tệ cần nên sử dụng các sản phẩm bảo hiểm tỷ giá của ngân hàng để đảm bảo an toàn và ổn định cho các phương án kinh doanh.

Ông Linh cũng chia sẻ thêm: trước khi ký hợp đồng tín dụng cần chú ý đàm phán với ngân hàng các điều khoản về thời hạn cho vay của các khế ước (phải phù hợp với vòng quay vốn của phương án/chu kỳ kinh doanh của DN), điều kiện phạt trả nợ trước hạn, kỳ thay đổi lãi suất…; và chú ý khai thác các nguồn vốn ưu đãi từ các đối tác của ngân hàng như IFC (tài trợ vốn lưu động, XNK), JICA (tài trợ dự án trung hạn)…; quản lý hàng tồn kho, tìm người mua uy tín.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên