TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải đăng ký Danh mục hàng miễn thuế mới được miễn thuế nhập khẩu

Phải đăng ký Danh mục hàng miễn thuế mới được miễn thuế nhập khẩu
Nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm phục vụ cho việc đóng tàu mà trong nước chưa sản xuất được thì được miễn thuế NK. Ảnh internet.

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trước vướng mắc của Cục Hải quan Khánh Hoà trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư.

Trường hợp nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ sử dụng Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế của công ty khác đã đăng ký với cơ quan Hải quan để NK hàng hoá phục vụ cho việc sản xuất đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 12 Điều 101 Thông tư 194/2010/TT-BTC thì hàng hoá đó được miễn thuế NK.

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trước vướng mắc của Cục Hải quan Khánh Hoà trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư.

Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ khoản 12 Điều 101 Thông tư 194/2010/TT-BTC Bộ Tài chính quy định nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm phục vụ cho việc đóng tàu mà trong nước chưa sản xuất được thì được miễn thuế NK. Để được miễn thuế NK, DN phải đăng ký Danh mục hàng hoá XNK được miễn thuế.

Khoản 2 Điều 102 Thông tư 194/2010/TT-BTC quy định: “Người đăng ký Danh mục hàng hoá NK miễn thuế bao gồm: tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hoá (chủ dự án, chủ cơ sở đóng tàu…) là người đăng ký Danh mục hàng hoá NK miễn thuế. Việc đăng ký Danh mục được thực hiện trước khi làm thủ tục NK hàng hoá. Trường hợp chủ dự án không trực tiếp NK hàng hoá miễn thuế mà nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ NK hàng hoá thì nhà thầu sử dụng Danh mục miễn thuế do chủ dự án đã đăng ký với cơ quan Hải quan”.

Theo đó, trường hợp của Công ty TNHH Sejin Việt Nam là nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ của Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Huyndai Vinashin sử dụng Danh mục miễn thuế do Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Huyndai Vinashin đã đăng ký với cơ quan Hải quan để NK hàng hoá phục vụ cho việc đóng tàu, đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 12 Điều 101 Thông tư 194/2010/TT-BTC thì hàng hoá do Công ty TNHH Sejin Việt Nam NK được miễn thuế NK.

Theo T.Tr
Báo Hải quan

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên