TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân bổ dự án không đều, dệt may tự làm khó

Phân bổ dự án không đều, dệt may tự làm khó

Nhiều doanh nghiệp ra đời một cách tự phát dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động ngày càng tăng cao, trong khi số lao động đào tạo từ các địa phương không đáp ứng kịp nhu cầu.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 31/10/2010, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam có 3.710 doanh nghiệp, phần lớn tập trung tại miền Nam với 62%, 30% doanh nghiệp tập trung ở miền Bắc và miền Trung chỉ có 8%. Tại miền Nam và miền Bắc, các dự án dệt may lại tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội

Với sự phân bổ không đồng đều các dự án dệt may giữa các tỉnh, thành phố, vùng miền như trên, ngành dệt may đang tự làm khó mình. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam thừa nhận, nhiều doanh nghiệp ra đời một cách tự phát dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động ngày càng tăng cao, trong khi số lao động đào tạo từ các địa phương không đáp ứng kịp nhu cầu.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), năm 2010, thu nhập bình quân cả nước đạt 1.186 USD/người/năm (tương đương 22,8 triệu đồng/năm), trong đó TP.HCM là 2.800 USD (tương đương 56 triệu đồng/năm), Hà Nội là 1.850 USD (tương đương 37 triệu đồng/năm). Trong khi đó, thu nhập bình quân của lao động ngành dệt may chỉ là 120 USD/người/tháng (tương đương gần 3 triệu đồng/năm), không đủ để giữ chân người lao động tại các thành phố lớn.

Trước áp lực về lao động, quỹ đất, cũng như khó khăn trong thực hiện các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường khi đầu tư nhà máy tại thành phố lớn, vài năm trở lại đây, một số doanh nghiệp đã chủ động dịch chuyển một phần nhà máy về các địa phương vùng ven đô. Tuy nhiên, theo ông Giang, dịch chuyển như thế nào, dịch chuyển về đâu là điều cũng phải được cân nhắc hết sức cẩn thận, tránh tình trạng 5-10 năm nữa, các doanh nghiệp lại phải tiếp tục di dời.

Căn cứ vào Quy hoạch Phát triển ngành dệt may đến năm 2015, định hướng đến 2020, mới đây, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã lựa chọn một số tỉnh có khả năng đầu tư các nhà máy dệt may, cụm công nghiệp dệt may giai đoạn 2011-2020, tập trung vào 5 khu vực gồm các tỉnh trung du miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên); các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị); các tỉnh duyên hải miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên), các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Tiền Giang, Đồng Tháp) và các tỉnh Đông Nam Bộ (Tây Ninh).

Nhìn vào danh sách nêu trên, đại diện một doanh nghiệp dệt may có nhà máy tại Bình Dương cho rằng, sẽ rất khó để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu di dời nhà máy hoặc đầu tư mới vào các địa phương này, bởi việc phát triển nguyên liệu đòi hỏi yêu cầu cao về giao thông, đặc biệt là nguồn lao động kỹ thuật cao.

Quan trọng hơn, nếu muốn doanh nghiệp đầu tư sản xuất nguyên liệu tại các địa phương này, nhằm hình thành nên chuỗi sản xuất dệt may đồng bộ, ngành dệt may phải đầu tư xây dựng được các cụm, khu công nghiệp chuyên ngành có đủ điều kiện cung cấp điện, nước, hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo các yêu cầu về môi trường. Với thực tế chưa tự đầu tư được các cụm, khu công nghiệp hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, ngành dệt may một lần nữa lại tự làm khó mình.

Theo Thế Hải

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên