TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu 25%

Phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu 25%

Chính phủ điều chỉnh mức tăng trưởng xuất khẩu từ 22% lên 25% so với năm 2007

Xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn tăng trưởng mạnh. Đây là cơ sở để Chính phủ điều chỉnh mức tăng trưởng xuất khẩu từ 22% lên 25% so với năm 2007

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm kiềm chế và đẩy lùi lạm phát mà Chính phủ trình Quốc hội là nâng mức tăng trưởng xuất khẩu của năm 2008 cao hơn dự kiến ban đầu. Liệu mục tiêu này có đạt được hay không? Và chúng ta làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu?

Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt trên 48 tỷ USD, tăng 20,5% so với năm 2006, vượt 3,1% so với kế hoạch Chính phủ đặt ra. Trong đó, ngoài 4 mặt hàng truyền thống là dầu thô, dệt may, giày dép và thuỷ sản, kim ngạch mỗi mặt hàng đạt trên 3 tỷ USD.

Năm nay, nước ta phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 58,6 tỷ USD, tăng 22% so với năm ngoái. Đó là dự kiến ban đầu, còn Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba này, phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu 25%, cao hơn dự kiến ban đầu từ 3-5%.

Trả lời phỏng vấn nhiều đại biểu quốc hội cho rằng có thể đạt được mục tiêu này vì thị trường thế giới cầu cao đối với nhiều mặt hàng, tốc độ xuất khẩu từ đầu năm vẫn ổn định và cao, hơn nữa các chính sách khuyến khích xuất khẩu: quy định về bảo hiêm tín dụng và cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt khi đồng USD giảm giá,là một động lực hữu hiệu đẩy mạnh xuất khẩu

Tại “Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu 2008” do Bộ Công thương tổ chức mới đây, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại đề xuất: Về lâu dài, muốn đẩy mạnh xuất khẩu cần có 4 yếu tố: hàng hoá, cơ chế xuất khẩu, xúc tiến thương mại và cơ chế tỷ giá. Cần xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ, đồng thời lựa chọn những mặt hàng có kim ngạch lớn, tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây để tập trung mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại.

Hồng Năm 
Theo VOV

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên